[Sinh 12]Bài tập di truyền

  • Thread starter kaminguyennguyen
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 3,286

K

kaminguyennguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giup e giai btap nay voi

Ở đậu Hà lan: Tính trạng hạt trơn là trội so với hạt nhăn. Cho đậu hạt trơn lai với đậu hạt nhăn thu được F1 đồng loạt hạt trơn. F1 tự thụ phấn được F2 . Cho rằng mỗi quả đậu F2 có 4 hạt. Xác suất để bắt gặp quả đậu có 3 hạt trơn và 1 hạt nhăn là bao nhiêu?
A. 3/ 16. B. 27/ 256. C. 9/ 16. D. 9/ 256.

Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên nhiễm sắc thể thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bình thường của họ là
A. 0,005%. B. 0,0075%. C. 0,9925%. D. 0,9975%.


Sự di truyền nhóm máu A, B, AB, O ở người do 3 alen chi phối IA, IB, IO. Kiểu gen IA IA, IA IO qui định nhóm máu A. Kiểu gen IB IB, IB IO qui định nhóm máu B. Kiểu gen IA IB qui định nhóm máu AB. Kiểu gen IO IO qui định nhóm máu O. Trong một quẩn thể người, nhóm máu O chiếm 4%, nhóm máu B chiếm 21%. Tỉ lệ nhóm máu A là
A. 0,25. B. 0,40. C. 0,45. D. 0,54.

Chú ý:
Sai tiêu đề-đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

Giải câu 1:

AA,Aa : trơn
aa nhăn
F1 100% trơn => P: AAxaa
Với F1 Aa tự thụ : AaxAa => 3A_: 1aa
Trơn chiếm ¾ , 3 hạt trơn thì [tex](3/4)^3[/tex]
Nhăn chiếm ¼, 1hạt thì vẫn ¼
Sau đó nhân lại với nhau =>chọn B

 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

2/
Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên nhiễm sắc thể thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bình thường của họ là
A. 0,005%. B. 0,0075%. C. 0,9925%. D. 0,9975%.
cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng \Rightarrow[TEX]q(a)=0,1[/TEX]\Rightarrow[TEX]p(A)=0,9[/TEX]

Một cặp vợ chồng có da bình thường \Rightarrow phải có KG Aa thì mới sinh con bị bệnh, xác suất sinh con bình thường của họ là

[TEX](\frac{2pq}{p^2+2pq})^2.\frac{3}{4}=...[/TEX] (xem lại đáp án)

3/
Sự di truyền nhóm máu A, B, AB, O ở người do 3 alen chi phối IA, IB, IO. Kiểu gen IA IA, IA IO qui định nhóm máu A. Kiểu gen IB IB, IB IO qui định nhóm máu B. Kiểu gen IA IB qui định nhóm máu AB. Kiểu gen IO IO qui định nhóm máu O. Trong một quẩn thể người, nhóm máu O chiếm 4%, nhóm máu B chiếm 21%. Tỉ lệ nhóm máu A là
A. 0,25. B. 0,40. C. 0,45. D. 0,54.
[TEX]f_O=0,2[/TEX]\Rightarrow[TEX] f_B^2+2.0,2.F_B=0,21\Rightarrow f_B=0,3\Rightarrow f_A=0,5[/TEX]

\RightarrowTỉ lệ nhóm máu A ( gồm [TEX]I^AI^A;I^AI^O[/TEX] )là

[TEX]0,5^2+2.0,5.0,2=0,45[/TEX]\RightarrowC
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom