Sinh [Sinh 12] Bài tập alen

kien trann

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
2
1
6
28
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài côn trùng, alen A quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen a quy định cánh cụt. Cơ thể có kiểu gen AA bị chết ở giai đoạn phôi sớm. Cho một con cánh dài lai với một con cánh cụt thu được F1. Cho F1 ngẫu phỗi thu được F2. Theo lí thuyết, tỉ lệ kiểu hình ở F2 là:
 
  • Like
Reactions: tdoien

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
Do cá thể cánh dài ở P không thể là AA nên P là Aa x aa
[tex]\rightarrow[/tex] F1: [tex]\frac{1}{2}[/tex] Aa : [tex]\frac{1}{2}[/tex] aa.
Tần số alen của F1 là: 0,25A + 0,75a.
[tex]\rightarrow[/tex] F2: [tex]\frac{1}{16}[/tex]AA : [tex]\frac{6}{16}[/tex]Aa : [tex]\frac{9}{16}[/tex]aa.
Do AA chết từ giai đoạn phôi [tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ kiểu gen = tỉ lệ kiểu hình = [tex]\frac{2}{5}[/tex]Aa (cánh dài) : [tex]\frac{3}{5}[/tex]aa (cánh cụt)
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's
Top Bottom