Sinh [Sinh 12] Bài tập ADN

C

congchualolem_b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là có 3 bài tập về ADN mà mình giải vẫn chưa ra :| Giờ đành nhờ mọi ng vậy :D

BT1: có 3 gen I, II, III nhân đôi với tổng số lần là 10 tạo ra 36 gen con. Biết số lần tự nhân đôi của gen I gấp đôi số lần tự nhân đôi của gen II.

a) Tìm số lần tự nhân đôi của mỗi gen

b) Gen I có khối lượng phân tử là 9.10^5 đvC và có hiệu số Adenin với loại k bổ sung với nó là 20%. Trọng quá trình tự nhân đôi của en I, số Nu tự do loại Adenin của môi trường đến bổ sung với mạch 1 của gen là 650, số nu loại Guanin của môi trường đến bổ sung với mạch thứ 2 của gen là 250.

+ Tính số lượng từng loại Nu trên mỗi mạch của gen I

+ Đã có bao nhiêu Nu mỗi loại của môi trường cung cấp cho quá trình tự nhân đôi của gen I

+ SỐ liên kết hidro bị phá vỡ và số liên hết hoá trị được hình thành của quá trình tự nhân đôi của gen I là bao nhiêu? Biết khối lượng trung bình 1 Nu là 300đvC.

BT2: 2 gen A và B có tổng số Nu là 3600 tự sao 1 số lần liên tiếp bằng nhau và tạo ra 32 gen con. Biết số Nu môi trường cung cấp gen A bằng 2/3 số Nu môi trường cung cấp gen B tự sao 2 lần. Tổng số liên kết hidro hình thành trong các gen con tạo từ gen A là 44160 và tổng số liên kết hidro được hình thành trong các gen con B là 22800.

a) Tính số lần tự sao

b) Tính chiều dài mỗi gen

c) Tính số lượng từng loại NU cung cấp cho quá trình tự sao của mỗi gen

BT3: 1 đoạn ADN, A = 32% tổng số Nu của 1 mạch. Số liên kết hidro các cặp A-T là 1050

a) Tính chiều dài của đoạn ADN

b) Số Nu mỗi loại của ADN

c) số liên hết hidro bị phá huỷ và số liên kết hidro được hình thành. Biết đoạn ADN tự sao đòi hỏi môi trường cung cấp số Nu loại Gmt là 7650.
 
Last edited by a moderator:
N

ngoleminhhai12k

Tình hình là có 3 bài tập về ADN mà mình giải vẫn chưa ra :| Giờ đành nhờ mọi ng vậy :D

BT1: có 3 gen I, II, III nhân đôi với tổng số lần là 10 tạo ra 36 gen con. Biết số lần tự nhân đôi của gen I gấp đôi số lần tự nhân đôi của gen II.

a) Tìm số lần tự nhân đôi của mỗi gen

b) Gen I có khối lượng phân tử là 9.10^5 đvC và có hiệu số Adenin với loại k bổ sung với nó là 20%. Trọng quá trình tự nhân đôi của en I, số Nu tự do loại Adenin của môi trường đến bổ sung với mạch 1 của gen là 650, số nu loại Guanin của môi trường đến bổ sung với mạch thứ 2 của gen là 250.

+ Tính số lượng từng loại Nu trên mỗi mạch của gen I

+ Đã có bao nhiêu Nu mỗi loại của môi trường cung cấp cho quá trình tự nhân đôi của gen I

+ SỐ liên kết hidro bị phá vỡ và số liên hết hoá trị được hình thành của quá trình tự nhân đôi của gen I là bao nhiêu? Biết khối lượng trung bình 1 Nu là 300đvC.

BT2: 2 gen A và B có tổng số Nu là 3600 tự sao 1 số lần liên tiếp bằng nhau và tạo ra 32 gen con. Biết số Nu môi trường cung cấp gen A bằng 2/3 số Nu môi trường cung cấp gen B tự sao 2 lần. Tổng số liên kết hidro hình thành trong các gen con tạo từ gen A là 44160 và tổng số liên kết hidro được hình thành trong các gen con B là 22800.

a) Tính số lần tự sao

b) Tính chiều dài mỗi gen

c) Tính số lượng từng loại NU cung cấp cho quá trình tự sao của mỗi gen

BT3: 1 đoạn ADN, A = 32% tổng số Nu của 1 mạch. Số liên kết hidro các cặp A-T là 1050

a) Tính chiều dài của đoạn ADN

b) Số Nu mỗi loại của ADN

c) số liên hết hidro bị phá huỷ và số liên kết hidro được hình thành. Biết đoạn ADN tự sao đòi hỏi môi trường cung cấp số Nu loại Gmt là 7650.

Câu 2 : Mình giải như sau:
Gọi số nu gen A và B là N1 và N2, số lần sao mã là x và y

Ta có N1 + N2 = 3600
số Nu môi trường cung cấp gen A bằng 2/3 số Nu môi trường cung cấp gen B tự sao 2 lần.
=> N1.( 2^ - 1 ) = 2/3.N2.( 2^2 - 1 )
<=> 3.N1 = 2.N2
<=>3.N1- 2.N2 = 0

Giải hệ phương trình :
N1 + N2 = 3600
3.N1- 2.N2 = 0

=>N1= 1440, N2 = 2160

=> Gen A có 1440 và gen B có 2160 nu

Ta có số nu trong 32 gen con là 2400.2^x + 1200.2^y
2^x + 2^y = 32
1440.2^x + 2160.2^y

Thế dần x và y vào ta có
x = 1 | 2^y |= 30 ( loại )
x = 2 | 2^y |= 28 ( loại )
x = 3 | 2^y |= 24 ( loại )
x = 4 | 2^y |= 16 |=> y =4
x = 5 | 2^y |= 0 |( loại )

Vậy từ bảng chạy trên x= 4 => 2^y = 16 => y =4 , ta có:
x = y = 4

Tổng số liên kết H do gen A tổng hợp = 44160

( 2A1 + 3G1 ).( 2^x - 1 ) = 44160

<=> ( 2A1 + 3G2 )( 2^4 - 1 ) = 44160

<=> 2.A1 + 3.G2 = 2944

Kết hợp với A1 + G1 = 1440/2 = 720, ta có hệ sau

A1 + G1 = 720
2A1 + 3G1 = 2944
=>>>>
A1 = -784
G1 = 1504

=>>> Đề có nhầm chỗ nào chăng

Tương tự ta có trong gen B

( 2.A2 + 3.G2 ).( 2^y - 1 ) = 22800

<=> 2A2+ 3G2 = 1520

Kết hợp với A2 + G2 = 2160/2 = 1080, ta có hệ
A2 + G2 = 1080
2A2+ 3G2 = 1520
=>>>>>

A2 = 1720
G2 = -640

=>>> Đề có nhầm chỗ nào chăng

Bạn xem cách giải như thế, thử dò lại đề xem có sót chữ nào không nếu sót thì cứ làm theo cách này nhé

Bài 3 : Tính được nhưng số lẻ

Ta tính A = 1050/2= 525
=> N = (525 . 100).32 . 2 =3281,25 (rất lẻ)

Trong toán sinh học số nu không cho phép nên chỉ có đề sai !
 
C

congchualolem_b

Mình xem kĩ lại rồi, đề hoàn toàn đúng bn àh :) bn xem lại thử xem, mình cũng mất cả ngày mà vẫn chưa ra :|
 
N

ngoleminhhai12k

Đề như thế thì mình cũng bó tay luôn

.........................................................
 
C

congchualolem_b

tình hình là hôm vừa rồi vừa cùng thầy giải mấy bài này, kể ra cũng hóc thật, vì nó là đề Đại học mà :D
Và mình xin đưa kết quả ra thôi( tại k có thời gian ngồi gõ mấy cái công thức mắc dịch :D)

BT2:

a) gen A và B tự sao 4 lần

( gọi số lần nhân đôi của A là x và B là y, ta có:

2^x+2^y=32=2^5

==>>> số lần nhân đôi của gen A và B <2^5

Nếu 2 gen tự sao 3 lần thì 2^3 +2^3=16 <32 ==>>vô lí)


b)

chiều dài của gen A là : (2700/2).3,4

chiều dài của gen B là: (900/2).3,4

(lập hệ phương trình dựa vào số Nu của gen A và gen B)

c)Câu này thì mình chỉ vừa tính đc số Nu của A và G của gen A mà thôi:

G của A là 60 và A của A là 1290
 
C

congchualolem_b

BT1:
dựa vào đề bài lập ra hệ 3 phương trình có:

a)
2^x+2^y+2^z=36
2y+2=10
3y+2=10

Ta thử nghiệm lấy y=1 đến y=3 thì thấy nghiệm của phương trình trên là:

X+4
Y=2
Z=4

số lần nhân đôi của 3 gen

b)
dựa vào đề bài ta tính đc N=3000 Nu

ta cũng có:

A1 = T2 = 650
G2 = X1=250



N=3000
A-G =20% Nu
=(20.3000)/100
= 600

Vậy

A-G=600
A+G=1500
vậy A=1050 và G = 450

A2=A-A1-1050-650=400

G1=450-250=200

A1=T2=650
A2=T1=400
G1=X2=200
G2=X1=250
 
T

thanhtruc_97

Cho mh hỏi chỗ bài 1 tại sao mh lại có A1=G2 vậy??? Với cho mh xin công thức tính số A cung cấp cho một mạch trog nhân đôi với :D
 
T

taolatao82

Cho mh hỏi chỗ bài 1 tại sao mh lại có A1=G2 vậy??? Với cho mh xin công thức tính số A cung cấp cho một mạch trog nhân đôi với :D

câu hỏi ko rõ ràng,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
Top Bottom