Sinh [Sinh 12] Bài tập ADN

Thanh Phong1505

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng ba 2017
3
2
6
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen có 150 vòng xoắn. Phân tử mARN do gen đó phiên mã có hiệu số giữa G với U bằng 175 và giữa X với A bằng 125.Trên phân tử mARN đó có một số ribôxôm cách đều nhau trượt một lần với vận tốc trượt bằng nhau. Thời gian của cả quá trình giải mã là 65,2 giây, trong đó thời gian giải mã của mỗi ribôxôm là 50 giây. Khoảng cách giữa ribôxôm thứ nhất với ribôxôm thứ tư là 2,4 giây.
a. Nếu gen đó tự nhân đôi liên tiếp 3 lần, xác định số lượng từng loại nuclêôtit môi trường cung cấp.
b. Tính vận tốc trượt của ribôxôm.
c. Tính khoảng cách đều giữa các ribôxôm và số ribôxôm trượt trên mARN
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
a. Từ đề bài, bạn có thể suy ra: G1 - T1 = 125 (với mạch 1 quy ước là mạch gốc)
C1 - A1 = G2 - T2 = 175
[tex]\rightarrow[/tex] G - T = 300
Mà ta lại có: 2G + 2T = 3000
[tex]\rightarrow[/tex] Số nu của mỗi loại. Từ đó bạn sẽ tính được câu a.
b. Vận tốc trượt của ribosome = số codon/50
c. Khoảng thời gian ribosome thứ 4 trượt chậm hơn ribosome thứ 1 = 3 Δt = 2,4 + 3 Δ [tex]\rightarrow[/tex] Khoảng cách đều giữa các ribosome.
Gọi ribosome cuối cùng trượt trên mRNA là n, ta có: 50 + (n – 1) x 0,8 = 65,2 [tex]\rightarrow[/tex] Số ribosome trượt trên mRNA.
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's
Top Bottom