[sinh 12]bài liên kết này ai giải giúp mính đi quá khó

N

nvtanqsy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài thực vật A: thân cao trội a: thân thấp,B: hoa đỏ trội b: hoa vàng.hai cặp gen này nằm trên cặp NST tương đồng số 1.D:quả tròn trội d:quả dài cặp Dd thuộc NST tương đồng số 2.Cho giao phấn giữa 2 cây P thu được F1 dị hợp về cả 3 cặp gen trên.Cho F1 x F1 >F2 trong đó Thân thấp,hoa vàng quả dài chiếm tỉ lệ 4%.Biết hoán vị gen xảy ra trong cả quá trình phát sinh giao tửđực cái với tần số = nhau.tính theo lý thuyết cây có Kh thân cao hoa đỏ quả tròn ở F2 chiếm tỉ lệ là ?

giúp mình cách giải nhanh nha! thank u và hại tạ!
 
A

autumns_gust

(F1) dị hợp cả 3 cặp gen => tỉ lệ kiểu hình từng gen là 3 trội : 1 lặn
Thấp vàng dài là 0,04 => vàng dài = 0,04 x 4 = 0,16 (do Aa trên NST 1 phân li độc lập với 2 gen kia)
vàng dài: bbdd = 0,16 => vàng tròn bbD_ = 0,25 (vàng) - 0,16 (vàng dài) = 0,09
=> đỏ tròn B_D_ = 0,75 (tròn) - 0,09 (vàng tròn)=0,66
=> cao đỏ tròn = 3/4 (cao) x 0,66 (đỏ tròn)

Cách khác:
Tìm vàng dài như trên, do đề cho hoán vị 2 bên như nhau bố mẹ có cùng kiểu gen ta giải phương trình x^2 = 0,16 => x= 0,4 > (0,5-x)
=> bố mẹ có kiểu gen dị hợp đều, hoán vi gen tần số 20%, sau đó viết giao tử ra rồi tính.
Cách này dài dòng quá, mà đa phần giáo viên trên lớp dạy cách này nên mình nghĩ không cần viết rõ ra bạn cũng biết làm phần sau mà nhỉ.
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

hoán vị ở 2 bên như nhau,bố mẹ có cùng kiểu gen do đó x bình fuong=0,16 vậy x=0,4 lớn hơn 0,5-x
bố mẹ dị hợp đều,tshvg là 20%,ta viết ra giao tử rồi tính
giải ra ta có kết quả cây hao đỏ quả tròn thân cao là 0,495
 
Top Bottom