[Sinh 12] bài khó

K

kiemma0008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 3 tb sinh dưỡng của loài, kí hiệu tb1 tb2 tb3. các tế bào này đều cùng nguyên phân trong 30h. Số tb con sinh ra từ tb1= số NST đơn trong NST lưỡng bội của 1 tb. các tb thuộc tb3 có 16NST đơn,. Tổng số các tb con đc tạo ra từ 3tb trên 112 NST dơn ở trạng thái chưa nhân đọi.Xác Định:
a. Bộ NST lưỡng bội của loài? tên lòai?
b. So sánh tốc độ phân bào của 3tb?
c. Thời gian cần thiết cho 1 chu kì phân bào đối với mỗi tb?
~~> CHú ý: đặt sai tiêu đề~> đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Gọi a,b,c là số lần NP của TB1, 2 và 3 \Rightarrow[TEX]2^a=2n[/TEX](Số tb con sinh ra từ tb1= số NST đơn trong NST lưỡng bội của 1 tb)

[TEX]2n.2^c=16[/TEX]

+ Xét c=1 \Rightarrow2n=8\Rightarrowa=3\Rightarrow[TEX]2^b=112/8-2^1-2^3=4[/TEX]\Rightarrow [TEX]b=2[/TEX]

+ Xté c=2\Rightarrow2n=4\Rightarrowa=2\Rightarrow[TEX]2^b=112/4-2^2-2^2<0[/TEX]\Rightarrow loại

c=3 thì 2n=2 ( chả có loài nào có bộ nST thế này cả :p) --> loại + KL:2n=8, mấy câu kia thì dễ rồi :)
 
Top Bottom