[Sinh 12] Bài di truyền học người có tính xác suất.

G

gau_pooh197

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:bệnh mù màu đỏ lục ở người do den đột biến lặn nằm trên nst Xkhoong có alen tương ứng trên Y.bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nst thường quy định.một cặp vợ chồng đều không mắc cả 2 bệnh trên,người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em bị bệnh bạch tạch.người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai bị bệnh bạch tạng.xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời 2 bệnh trên là:
A.1/12
B.1/36
C.1/24
D.1/8
câu 2:bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên nst thường.trong QT người cứ 100 người bình thường có 1 người mang gen dị hợp về tính trạng trên.một cặp vợ chông không bị bệnh:
1/xác suất sinh con bệnh:
A.0,025
B.0,0025
c.0,00025
D.0,000025
2/xác suất con trai bình thường:
A.0,49875
B.0,4999875
C.0,999975
D.0,9875
3/nếu đứa con đầu của họ là gái bị bạch tạng thì xác suất để đứa con tiếp theo là trai bình thườg là;
A.0,75
B.0,375
C.0,999975
D.0,4999875


Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

bài 1:bệnh mù màu đỏ lục ở người do den đột biến lặn nằm trên nst X khôngcó alen tương ứng trên Y.bệnh bạch tạng lại do một gen lặn khác nằm trên nst thường quy định.một cặp vợ chồng đều không mắc cả 2 bệnh trên,người chồng có bố và mẹ đều bình thường nhưng có cô em bị bệnh bạch tạch.người vợ có bố bị mù màu và mẹ bình thường nhưng em trai bị bệnh bạch tạng.xác suất để cặp vợ chồng này sinh con trai mắc đồng thời 2 bệnh trên là:
A.1/12
B.1/36
C.1/24
D.1/8
câu 2:bệnh bạch tạng ở người do đột biến gen lặn trên nst thường.trong QT người cứ 100 người bình thường có 1 người mang gen dị hợp về tính trạng trên.một cặp vợ chông không bị bệnh:
1/xác suất sinh con bệnh:
A.0,025
B.0,0025
c.0,00025
D.0,000025
2/xác suất con trai bình thường:
A.0,49875
B.0,4999875
C.0,999975
D.0,9875
3/nếu đứa con đầu của họ là gái bị bạch tạng thì xác suất để đứa con tiếp theo là trai bình thườg là;
A.0,75
B.0,375
C.0,999975
D.0,4999875

1.
- Bố mẹ bình thường muốn sinh con bị 2 bệnh phải có KG:

+ Bố: [TEX]AaX^BY[/TEX]

+ Mẹ: [TEX]AaX^BX^b[/TEX]

- Xác suất để bố mẹ có KG dị hợp là: [TEX]\frac{2}{3}.\frac{2}{3}[/TEX]

- Xác suất sinh con trai bị 2 bệnh là: [TEX]\frac{1}{4}.\frac{1}{4}[/TEX]

\Rightarrow Xs sinh con trai mắc 2 bệnh là: [TEX]\frac{2}{3}.\frac{2}{3}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}= \frac{1}{36}[/TEX]

\Rightarrow B

2.
- Vợ chồng bình thường sinh con bị bệnh \Rightarrow KG dị hợp

- Xác suất mang KG dị hợp là [TEX]0,01[/TEX]


a. Xác suát con binh bệnh là: [TEX](0,01)^2.\frac{1}{4}=0,000025[/TEX] \Rightarrow D

b. Xác suất sinh con trai bình thường: [TEX]\frac{1}{2}.[1- (0,01)^2\frac{1}{4}]=0,4999875[/TEX] \Rightarrow B

c. Vì đề cho sẵn con gái đầu bị bệnh nên chắc chắn bố mẹ di hợp, ko cần tính xác suất KG của bố mẹ

\Rightarrow Xác suất sinh con trai bình thường: [TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{4}]=0,375[/TEX]

\RightarrowB
 
Top Bottom