[Sinh 12] Ai pro Sinh lớp 12 giúp mình với ( Ngày mai tớ cần )

T

tuoicac90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 gen có chiều dài 4080 å. Chứa 400 nu loại G. Gen phiên mã 1 lần mtcc 240 U, 120 X.
Xác định các loại nu còn lại và các loại ribonu của đoạn mã sao.
2. 1 ptử mARN được sao từ gen, biết mARN đó chứa 1199 Lkết hóa trị. Tỉ lệ giữa các nibonu lần lượt là A-U-G-X=1-2-3-4. Xác định:
a, Số lượng từng loại ribonu có trong ptử mARN.
b, Tỉ lệ % từng loại ribonu.
c, % từng loại nu có trong gen.
3. 1 gen có chiều dài 4080 å. A=480, gen phiên mã 3 lần tổng hợp mARN.
a, Số lượng ribonu mtcc cho quá trình phiên mã là bao nhiêu?
b, Trên mạch gốc của gen, A=280, G=420. Xác định số lượng từng loại ribonu trên ptử mARN.
c, Tính số lượng ribonu mỗi loại mà mtcc cho quá trình phiên mã ?
4. 1 gen có 150 chu kì xoắn. Hiệu số T-G=300. Trên mạch gốc của gen, T=400, G=200.
a, Xác đinh số lượng từng loại ribonu trên mARN.
b, Khi tổng hợp mARN môi trường đẫ cung cấp 1500 loại U. Có bao nhiêu ptử mARN được tổng hợp.
5. 1 gen có chiều dài 5100 å. Làm khuôn mẫu sao mã 5 lần, mỗi bản sao có 5 riboxom trượt qua 1 lần. Xác định:
a, Số aa mtcc
b, Tổng aa mtcc để tổng hợp nên các ptử hoàn chỉnh.
6. Khi tổng hợp 1 ptử protein đã giải phóng 4800 ptử nước do hình thành liên kết peptit.
a, Tính L của mARN tổng hợp nên protein đó.
b, Tính klg ptử protein.
c, Số lượng nu mỗi loại trên gen. Biết rằng tổng số liên kết H là 3900.

Help me...

~~>Chú ý: đặt sai tiêu đề ~> đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1. 1 gen có chiều dài 4080 å. Chứa 400 nu loại G. Gen phiên mã 1 lần mtcc 240 U, 120 X.Xác định các loại nu còn lại và các loại ribonu của đoạn mã sao.
[TEX]N=2400[/TEX]
[TEX]G=400=X[/TEX]\Rightarrow[TEX]A=T=\frac{2400}{2}-400=800[/TEX]

Gen phiên mã 1 lần mtcc 240 U, 120 X \Rightarrow ARN có

[TEX]rU=240[/TEX]\Rightarrow[TEX]rA=A-rU=800-240=560[/TEX]

[TEX]rX=120[/TEX]\Rightarrow[TEX]rG=G-rX=400-120=280[/TEX]
2. 1 ptử mARN được sao từ gen, biết mARN đó chứa 1199 Lkết hóa trị. Tỉ lệ giữa các nibonu lần lượt là A-U-G-X=1-2-3-4. Xác định:
a, Số lượng từng loại ribonu có trong ptử mARN.
b, Tỉ lệ % từng loại ribonu.
c, % từng loại nu có trong gen.
[TEX]rN=1199+1=1200[/TEX]
[TEX]\frac{rA}{1}=\frac{rU}{2}=\frac{rG}{3}=\frac{rX}{4}=\frac{rA+rU+rG+rX}{1+2+3+4}=\frac{1200}{10}=120[/TEX]

\Rightarrow[TEX]rA=120[/TEX];[TEX]rU=240[/TEX];[TEX]rG=360[/TEX];[TEX]rX=480[/TEX]

\Rightarrow gen có: [TEX]A=T=rA+rU=120+240=360[/TEX]

[TEX]G=X=rG+rX=360+480=840[/TEX]
Tính % : cái này có sô nu và ribo nu thì dễ r, tự tính ;)

3. 1 gen có chiều dài 4080 å. A=480, gen phiên mã 3 lần tổng hợp mARN.
a, Số lượng ribonu mtcc cho quá trình phiên mã là bao nhiêu?
b, Trên mạch gốc của gen, A=280, G=420. Xác định số lượng từng loại ribonu trên ptử mARN.
c, Tính số lượng ribonu mỗi loại mà mtcc cho quá trình phiên mã ?
[TEX]N=2400[/TEX]
[TEX]A=480=T[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=720[/TEX]

a, Số lượng ribonu mtcc cho quá trình phiên mã là:[TEX]\frac{N}{2}.(2^3-1)=1200.7=8400[/TEX]

b.Trên mạch gốc của gen, A=280, G=420 \Rightarrow [TEX]rU=280[/TEX]; [TEX]rX=420[/TEX]

\Rightarrow[TEX]rA=A-rU=480-280=200[/TEX]

[TEX]rG=G-rX=720-420=300[/TEX]

còn 3 bài nữa tí làm nốt :D đan bân tí
 
C

canhcutndk16a.

4. 1 gen có 150 chu kì xoắn. Hiệu số T-G=300. Trên mạch gốc của gen, T=400, G=200.
a, Xác đinh số lượng từng loại ribonu trên mARN.
b, Khi tổng hợp mARN môi trường đẫ cung cấp 1500 loại U. Có bao nhiêu ptử mARN được tổng hợp.
[TEX]N=20.150=3000[/TEX]
a/ [TEX]\left\{\begin{matrix} & 2T+2G=3000 & \\ & T-G=300 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=900 & \\ &G=X=600 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Trên mạch gốc của gen, T=400, G=200 \Rightarrow mARN có:

[TEX]mA=400; mX=200[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mU=A-mA=900-400=500[/TEX]; [TEX]mG=G-mX=600-200=400[/TEX]

b, Khi tổng hợp mARN môi trường đẫ cung cấp 1500 loại U
\Rightarrow số lần sao mã = số mARN sinh ra =[TEX]\frac{1500}{500}=3[/TEX]


5. 1 gen có chiều dài 5100 å. Làm khuôn mẫu sao mã 5 lần, mỗi bản sao có 5 riboxom trượt qua 1 lần. Xác định:
a, Số aa mtcc
b, Tổng aa mtcc để tổng hợp nên các ptử hoàn chỉnh.
[TEX]N=3000[/TEX]
a/ sao mã 5 lần tạo ra 5 mARN
\Rightarrow số aa mt cc:

[TEX]5.5.( \frac{N}{6}-1)=12475[/TEX]
b/ Tổng aa mtcc để tổng hợp nên các ptử hoàn chỉnh:

[TEX]5.5.( \frac{N}{6}-2)=12450[/TEX]

6. Khi tổng hợp 1 ptử protein đã giải phóng 4800 ptử nước do hình thành liên kết peptit.
a, Tính L của mARN tổng hợp nên protein đó.
b, Tính klg ptử protein.
c, Số lượng nu mỗi loại trên gen. Biết rằng tổng số liên kết H là 3900.
Khi tổng hợp 1 ptử protein đã giải phóng 4800 ptử nước \Rightarrow[TEX] \frac{rN}{3}-2=4800[/TEX]

\Rightarrow[TEX]rN=14406[/TEX]

\Rightarrow[TEX]{L}_{mARN}=3,4.14406=48980,4 A^o[/TEX]

b/ số aa của ptử pr hoàn chỉnh bằng số ptử H2O giải phóng trong QT dịch mã=4800

[TEX]M=110.4800=528 000[/TEX] (đvC)

c/ [TEX]N=2rN=28812[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &2A+2G=28812 & \\ & 2A+3G=3900 & \end{matrix}\right.[/TEX]

hệ này ra nghiệm âm \Rightarrow đề nhầm số liệu :D ( soát lại nhé ;)
 
K

khackhiempk

1. 1 gen có chiều dài 4080 å. Chứa 400 nu loại G. Gen phiên mã 1 lần mtcc 240 U, 120 X.
Xác định các loại nu còn lại và các loại ribonu của đoạn mã sao.
N=2400, giả sử mạch 1 là mạch gốc
G = X = 400
A = T = 800
mạch 1 mạch2 mARN
A1 = T2 = rU = 240
T1 = A2 = rA = A - A1 = 660
G1 = X2 = rG = G - G2 = 280
X1 = G2 = rX = 120
2. 1 ptử mARN được sao từ gen, biết mARN đó chứa 1199 Lkết hóa trị. Tỉ lệ giữa các nibonu lần lượt là A-U-G-X=1-2-3-4. Xác định:
a, Số lượng từng loại ribonu có trong ptử mARN.
b, Tỉ lệ % từng loại ribonu.
c, % từng loại nu có trong gen.
rN = 1200
a,Ta có: [tex]\frac{A}{1} = \frac{U}{2} = \frac{G}{3} = \frac{X}{4} = \frac{rN}{10}[/tex]=120
=> rA = 120, rU = 240, rG = 360, rX = 480
b,
%rA = 10%
%rU = 20%
%rG = 30%
%rX = 40%
c,
Gen đó có:
%A = %T = [tex]\frac{%rA + %rU}{2}[/tex] = 15%
%G = %X = [tex]\frac{%rG + %rX}{2}[/tex] = 35%
3. 1 gen có chiều dài 4080 å. A=480, gen phiên mã 3 lần tổng hợp mARN.
a, Số lượng ribonu mtcc cho quá trình phiên mã là bao nhiêu?
b, Trên mạch gốc của gen, A=280, G=420. Xác định số lượng từng loại ribonu trên ptử mARN.
c, Tính số lượng ribonu mỗi loại mà mtcc cho quá trình phiên mã ?
N=2400
A = T = 480,
G = X = 720,
a,
rN mt = 3 x [tex]\frac{N}{2}[/tex] = 3600
b,
Giả sử mạch 1 là mạch gốc, có:
mạch 1 mạch 2 mARN
A1 = T2 = rU = 280
T1 = A2 = rA = A - A1 = 200
G1 = X2 = rX =420
X1 = G2 = rG = G - G1 = 300
c,
Gen phiên mã 3 lần -> mt cung cấp:
rA = 600, rU=840, rG = 900, rX = 1260
4. 1 gen có 150 chu kì xoắn. Hiệu số T-G=300. Trên mạch gốc của gen, T=400, G=200.
a, Xác đinh số lượng từng loại ribonu trên mARN.
b, Khi tổng hợp mARN môi trường đẫ cung cấp 1500 loại U. Có bao nhiêu ptử mARN được tổng hợp.
N = 150 x 20 = 3000,
Ta có hệ [TEX]\left{\begin{T + G = 1500}\\{T - G =300} [/TEX]
=> T = A = 900, G = X = 600
a,
Giả sử mạch 1 là mạch gốc:
mạch 1 mạch 2 mARN
A1 = T2 = rU = T - T1 = 500
T1 = A2 = rA = 400
G1 = X2 = rX = 200
X1 = G2 = rG = G - G1 = 400
b,
Số mARN được tổng hợp = [tex]\frac{rUmt}{rU}[/tex] = 3
5. 1 gen có chiều dài 5100 å. Làm khuôn mẫu sao mã 5 lần, mỗi bản sao có 5 riboxom trượt qua 1 lần. Xác định:
a, Số aa mtcc
b, Tổng aa mtcc để tổng hợp nên các ptử hoàn chỉnh.
N = 3000
a, Số aa mt cc = [tex]5 x 5(\frac{N}{6}-1)[/tex] = 12475 (aa)
b, Số aa mtcc để tổng hợp nên các pt Protein hoàn chỉnh = 12475 - 25 = 12450
6. Khi tổng hợp 1 ptử protein đã giải phóng 4800 ptử nước do hình thành liên kết peptit.
a, Tính L của mARN tổng hợp nên protein đó.
b, Tính klg ptử protein.
c, Số lượng nu mỗi loại trên gen. Biết rằng tổng số liên kết H là 3900.
a,
LmARN = (4800 + 2) x 3 x 3.4 = 48980.4 [tex]\AA[/tex]
b,
MProtein (hoàn chỉnh) = 4800 x 110 = 528000 (đvC)
c,
N = (4800 +2) x 6 = 28812 (ko hợp lí)
(Câu này bạn xem lại số liệu giúp tôi nhé tôi thấy số liệu không hợp lí, do N [tex]\leq[/tex] H [tex]\leq[/tex] 1.5N
 
Top Bottom