[sinh 12] ADN

L

lemlinh123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gen I và II đều dài 2040 Ao. Gen I có 12,5% A và bằng 3/4 số Guanin của gen II. Cả hai gen đều nhân đôi một số lần, cần môi trường cung cấp tất cả 2750 nu tự do loại Xitôzin. Số lần nhân đôi của gen I và II là?

Làm nhanh nha................giúp mình với :D
 
M

mu_vodoi

Hai gen I và II đều dài 2040 Ao. Gen I có 12,5% A và bằng 3/4 số Guanin của gen II. Cả hai gen đều nhân đôi một số lần, cần môi trường cung cấp tất cả 2750 nu tự do loại Xitôzin. Số lần nhân đôi của gen I và II là?

Thế này nhé !

Ta có : N=1200 nu => Trong gen I có : A=T=150 nu và G=X=450 nu

=> Trong gen II có : G=X=200 nu => A=T=400 nu

Gọi số lần nhân đôi lần lượt của gen I và II là x và y . Ta có :

$$450.(2^{x}-1)+ 200.(2^{y}-1)=2750$$

Đến đây lập bảng tìm x và y nhé !
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Hai gen I và II đều dài 2040 Ao. Gen I có 12,5% A và bằng 3/4 số Guanin của gen II. Cả hai gen đều nhân đôi một số lần, cần môi trường cung cấp tất cả 2750 nu tự do loại Xitôzin. Số lần nhân đôi của gen I và II là?

Làm nhanh nha................giúp mình với

Gọi N là số nu của 2 gen

Ta có [TEX]N = \frac{2040.2}{3,4} = 1200 (nu)[/TEX]

Số nu loại A của gen I là

[TEX]A_I = T_I = 1200 . 12,5% = 150 (nu)[/TEX]

Vì số nu loại A chiếm 12,5% nên số nu loại G chiếm 50% - 12,5% = 37,5%

Số nu loại G của gen I là

[TEX]G_I = X_I = 37,5% . 1200 = 450 [/TEX]

Ta lại có : [TEX]A_I = \frac{3}{4}G_{II}[/TEX]

Số nu loại G của gen II là

\Rightarrow [TEX]G_{II} = X_{II} = \frac{150.4}{3} = 200 (nu)[/TEX]

Số nu loại A của gen II

[TEX]A_{II} = T_{II} = \frac{1200}{2} - 200 = 400 (nu)[/TEX]

Gọi số lần nhân đôi của 2 gen là x (x nguyên dương)

[TEX](450 + 200)(2^x - 1) = 2750[/TEX]

Mà sao tính ra nó lẻ nhỉ hix hix, bạn xem lại đề nha :-S
 
Last edited by a moderator:
P

phamlinha2

Giải:
N= 2040.2/3,4 = 1200 (nu)
Gen I: %A=12,5% => A=150 (nu)
=> G=N/2-A = 450 (nu) = X
=> Gen II: G=150.4/3= 200 (nu) = X
theo bài ra ta có:
450.(2^x-1) + 200.(2^x-1) = 2750
=> x=......
Mình nghĩ bạn viết nhầm đề, vì bước giải đúng nhưng không ra kết quả. bạn xem lại đề rồi thay vào tính tiếp nha!
 
M

mu_vodoi

Mấy bạn trên hiểu nhầm đề rồi nhé

đề bài có bảo 2 gen đều nguyên phân 1 số lần bằng nhau đâu !

Từ biểu thức trên thay vào thì có thể thấy x=2 y=3 ....... là tm :)
 
C

cattrang2601

Vì đề ở đây là "Cả hai gen đều nhân đôi một số lần"

Nếu như đề nói rằng cả hai gen nhân đôi 1 số lần ko bằng nhau thì giải như bạn mu_vodoi là đúng :)
 
T

thaonhib4

Cả hai gen đều nhân đôi một số lần
Theo câu này thì không thể khẳng định số lần nhân đôi của 2 gen là bằng nhau được. Vì nếu bằng nhau thì đương nhiên đề sẽ nói rõ, chứ đây nói một số lần thì ta nên đặt theo 2 ẩn là x và y :D

Giải:

- Số nu của mỗi gen: [TEX]\frac{2040}{3,4} . 2 = 1200 (nu)[/TEX]

- Số nu từng loại của gen I: [TEX]A = T = 1200. 12,5% =150(nu)[/TEX]

[TEX]G = X = \frac{1200}{2} - 150 = 450 (nu)[/TEX]

- Số nu từng loại của gen II: [TEX] G = X = \frac{4}{3} . 150 = 200(nu)[/TEX]

[TEX] A = T = \frac{1200}{2} - 200 = 400 (nu)[/TEX]

Gọi x là số lần nhân đôi của gen I
y là số lần nhân đôi của gen II (x,y nguyên dương)

Ta có: [TEX] 450( 2^x -1 ) + 200 ( 2^y - 1 ) = 2750 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 9 ( 2^x - 1 ) + 4 ( 2^y - 1 ) = 55 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow ( 9 . 2^x ) + ( 4 . 2^y ) = 68[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2^x = \frac{68 - 4.2^x}{9}[/TEX]

Ta có: [TEX]2^x \leq \frac{68-8}{9} = 6,67 \Leftrightarrow x\leq2[/TEX]
ta sẽ thu được 2 nghiệm:
x=1 hoặc x=2
[TEX] x=1 \Rightarrow 2^y=\frac{68 - 8}{4} = 12,5[/TEX] (loại)

[TEX] x=2 \Rightarrow 2^y =\frac{68 - 36}{4} = 8 \Rightarrow y=3 [/TEX]
Vậy số lần nhân đôi của gen I là 2, số lần nhân đôi của gen II là 3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom