sinh 12 _dịch mã

A

anhtraitoi1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10 phân tử prôteein hoàn chỉnh có tổng số liên kết peptit là 4500.
a. chiều dài phân tử ARNm tổng hợp nên phân tử prôteein đó.
b. các phân tử prôtêin nói trên được tông hợp từ 2 phân tử ARNm cùng loại. xác định số loại ribôxôm trượt trên mỗi p tử ARNm biết rằng số ribôxôm trượt trên ARNm 1 là bội số của số ribôxôm trượt trên ARNm 2.
c. nếu thời gian giải mã 1 a.amin mất 0,1s. xác định vận tốc trượt của ribôxôm và thời gian tổng hợp xong 1 p tử prôtêin .
mong mọi người giúp mình!!;)
 
N

nhocbonmat96

Câu a)
số liên kết peptit trong một prôtêin hoàn chỉnh: 4500/10=450
ta có: số lk peptit=số aa-1=450
---->số aa= 450+1=451
--->số bộ ba trên mARN=451+2=453(vì trong prôtêin hoàn chỉnh thì không tính aa mở đầu và kết thúc)
số ribônuclêôtit trên mARN:
453*3=1359
chiều dài của mARN:
L=1359*3,4=4620,6(mARN có một mạch nên không cần chia 2)
câu b)vì một ribôxôm trượt hết mARN chỉ tổng hợp một chuỗi prôtêin(pôlipeptit) nên số ribôxôm trượt sẽ bằng số chuỗi prôtêin được tạo thành
vi vậy số ribôxôm trên cả hai mARN =10
mà số ribôxôm mạch 1 là bội số của mạch 2 nên ta thấy 2+8 là thỏa mãn
vậy số ribôxôm của hai mạch lần lượt là: 8;2
câu c)
vận tốc trượt của ribôxôm:
V=S/T=1aa/0,1s=10aa/s
thời gian xong 1 prôtêin là:
T= S/V= 453aa/10=45,3s
 
Top Bottom