[Sinh 12]- 2 bài toán tính xác suất

T

truong1196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Bố có nhóm máu A, mẹ nhóm máu 0, ông nội nhóm máu B, bà nội nhóm AB.
a. Tính xác suất của đứa con đầu lòng là con trai nhóm máu A.
b. Nếu họ muốn sinh 2 con trai nhóm máu O và 1 con gái nhóm máu A thì xác suất thể hiện mong muốn đó là bao nhiêu?
Bài 2: B là bình thường, b là bạch tạng. Bố mẹ bình thường sinh ra con bạch tạng.
a. Tính xác suất để đứa con thứ 2 bị bạch tạng.
b. Lần sinh thứ 3 là sinh đôi khác trứng. Xác suất của 2 đứa trẻ về cặp tính trạng trên như thế nào.
 
K

khanhlinh2220

Bài 1:
mẹ :IoIo Bố : \frac{1}{4}IaIo
->con trai đầu lòng máu A: 1/2*1/2*1/4=6,25%
sinh 2 con trai nhóm máu O và 1 con gái nhóm máu A.
=1/2*1/2*1/2*(3!/2!)*0.625^3=9.15%
Bài 2:
Con bach tạng -> P: Bb x Bb
a. Tính xác suất để đứa con thứ 2 bị bạch tạng:
1/4bb = 0.25%
b.Lần sinh thứ 3 là sinh đôi khác trứng. Xác suất của 2 đứa trẻ về cặp tính trạng trên như thế nào.
Mình không hiểu câu hỏi này nhưng nếu là đứa trẻ 1 đứa bạch tạng 1 đứa bình thường thì kết quả là:
1/4*3/4=18.75%
 
S

s.m

** Sử dụng sơ đồ phả hệ:

Bài 1:
  • Bà nội nhóm máu AB ($I^A I^B$), ông nội nhóm máu B ($I^B I^B , I^B I^O$), mà bố sinh ra nhóm máu A ($I^{A}I^A , I^A I^O$), nên nhóm máu B của ông nội phải mang kiểu gen $ I^B I^O $ để thỏa mãn nhóm máu của bố. Lúc này, ta xác định được nhóm máu của bố mang kiểu gen $I^A I^O$.
  • Bố nhóm máu A ($I^A I^O$), mẹ nhóm máu O ($I^O I^O$), nên xác suất sinh con trai mang nhóm máu A là $\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2} = \dfrac{1}{4}$.
  • Để sinh 2 con trai nhóm máu O và 1 con gái nhóm máu A thì xác suất sẽ là: $3.(\dfrac{1}{4})^2.\dfrac{1}{4} = \dfrac{1}{48}$.
Bài 2:
  • Bố mẹ bình thường sinh ra con bạch tạng nên P mang kiểu gen dị hợp tử.
  • Xác suất để con thứ hai bị bạch tạng là $\dfrac{1}{4}$.
  • Xác suất để lần sinh thứ ba là hai đứa trẻ sinh đôi khác trứng:

    - Cùng bị bạch tạng: $\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{4} = \dfrac{1}{16}$.

    - Cùng bình thường: $\dfrac{3}{4}.\dfrac{3}{4} = \dfrac{9}{16}$.

    - Một bị bạch tạng, một bình thường: $\dfrac{1}{4}.\dfrac{3}{4} =\dfrac{3}{16}$.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom