[Sinh 12] 2 bài tập cần giúp

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> <w:LsdException Locked="false" Name="Default Paragraph Font"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Câu 1: Kiểu gen của cá chép không vảy là Aa, cá chép có vảy là aa. Kiểu gen AA làm trứng không nở. Tính theo lí thuyết , phép lai giữa các cá chép (P) không vảy sẽ cho tỉ lệ kiểu hình ở đời F<sub>2</sub> là:
A. 1 cá chép không vảy : 2 cá chép có vảy
B. 3 cá chép không vảy: 1 cá chép có vảy
C. 75% cá chép không vảy: 25% cá chép có vảy
D. 4 cá chép không vảy: 1 cá chép có vảy

Câu 2: Một quần thể người ở trạng thái cân bằng di truyền có tỉ lệ các nhóm máu như sau: 40% nhóm máu A; 27% nhóm máu B ; 24% nhóm máu AB ; còn lại là nhóm máu O. Xác suất để sinh một đứa con trai có nhóm máu B, từ ông bố mang nhóm máu AB và bà mẹ mang nhóm máu B trong quần thể trên là bao nhiêu:
A. 1,08% B. 2,16% C. 1,62% D.3,24%
 
H

hhhaivan

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> <w:LsdException Locked="false" Name="Default Paragraph Font"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Câu 1: Kiểu gen của cá chép không vảy là Aa, cá chép có vảy là aa. Kiểu gen AA làm trứng không nở. Tính theo lí thuyết , phép lai giữa các cá chép (P) không vảy sẽ cho tỉ lệ kiểu hình ở đời F<sub>2</sub> là:
A. 1 cá chép không vảy : 2 cá chép có vảy
B. 3 cá chép không vảy: 1 cá chép có vảy
C. 75% cá chép không vảy: 25% cá chép có vảy
D. 4 cá chép không vảy: 1 cá chép có vảy

[TEX]P: Aa x Aa [/TEX]

[TEX]F_1 : 1AA : 2Aa : 1aa [/TEX]

Do AA k nở nên F1 chỉ có Aa và aa
[TEX]F_1 : \frac{2}{3} Aa : \frac{1}{3}aa [/TEX]

Tiến hành ngẫu phối thì ở F2 : [TEX] \frac{1}{9} AA : \frac{4}{9} Aa : \frac{4}{9}aa [/TEX]

Vậy tỉ lệ là 1:1

Ủa lạ nhỉ, sao k ra đáp án. Bạn kiểm tra lại giùm mình nhe xem mình có sai đâu k. Nhưng mình nghĩ làm như vậy chắc đúng.
 
V

vanpersi94

[TEX]P: Aa x Aa [/TEX]

[TEX]F_1 : 1AA : 2Aa : 1aa [/TEX]

Do AA k nở nên F1 chỉ có Aa và aa
[TEX]F_1 : \frac{2}{3} Aa : \frac{1}{3}aa [/TEX]

Tiến hành ngẫu phối thì ở F2 : [TEX] \frac{1}{9} AA : \frac{4}{9} Aa : \frac{4}{9}aa [/TEX]

Vậy tỉ lệ là 1:1

Ủa lạ nhỉ, sao k ra đáp án. Bạn kiểm tra lại giùm mình nhe xem mình có sai đâu k. Nhưng mình nghĩ làm như vậy chắc đúng.
<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> <w:LsdException Locked="false" Name="Default Paragraph Font"/> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Mình cũng ko biết nữa , thấy câu này nhiều đề thi thử cho nhưng mình ko biết làm
 
Top Bottom