[sinh 12] 1 vài bài tập di truyền

  • Thread starter hoang_tu_van_hau
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,099

H

hoang_tu_van_hau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.bệnh máu khó đong do gen lặn nằm trên NST giới tính X quy định. Một cặp vợ chồng có kiểu hình bình thường về bệnh này, con của họ sinh ra có khả năng bị bệnh là bao nhiêu
2.cho giao phối giữa ruồi giấm đực và ruồi giấm cái đều có kiểu hình mắt đỏ cánh bình thường, đời F1 thu được 282 con mắt đỏ cánh bình thường : 79 con mắt hạt lựu cánh xẻ : 21 con mắt đỏ cánh xẻ : 19 con mắt hạt lựu cánh bình thường , cánh xẻ chỉ có ở ruồi đực. biết rằng 1 gen quy định 1 tính trạng
a) giải thích kết quả và viết sơ đồ lai.
b) nếu chỉ xét 2 cặp gen trên thì trong quần thể này có tối đa bao nhiêu kiểu gen? viết các kiểu gen đó?
3.ở người bệnh bạch tạng do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định. Một quần thể người tần số người bạch tạng là 1/10000. biết rằng quần thể này cân bằng di truyền.
a) hãy tính tàn số các alen và tỉ lệ các loại kiểu gen trong quần thể.
b) tính xác xuất để 2 người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra người con đầu bị bạch tạng
c) nếu người con đầu bị bạch tạng thì xác xuất để người con thứ 2 của họ không bị bạch tạng là bao nhiêu.



Đặt sai tiêu đề-đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
S

so_0

1.bệnh máu khó đong do gen lặn nằm trên NST giới tính X quy định. Một cặp vợ chồng có kiểu hình bình thường về bệnh này, con của họ sinh ra có khả năng bị bệnh là bao nhiêu
[TEX]P:X^AY x \frac{1}{2}X^AX^a [/TEX]
[TEX]F1:\frac{1}{2}.\frac{1}{4}aa=\frac{1}{8}[/TEX]

3.ở người bệnh bạch tạng do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định. Một quần thể người tần số người bạch tạng là 1/10000. biết rằng quần thể này cân bằng di truyền.
a) hãy tính tàn số các alen và tỉ lệ các loại kiểu gen trong quần thể.
b) tính xác xuất để 2 người bình thường trong quần thể này lấy nhau sinh ra người con đầu bị bạch tạng
c) nếu người con đầu bị bạch tạng thì xác xuất để người con thứ 2 của họ không bị bạch tạng là bao nhiêu.
a.
tần số alen a là [TEX]q=\sqrt{\frac{1}{10000}}=0,01[/TEX]
tần số alen A là p=1-0,01=0,99
b.
[TEX]\frac{0,01.0,99.2}{1-0,01^2}.\frac{0,01.0,99.2}{1-0,01^2}.\frac{1}{4}=\frac{1}{10201}[/TEX]
c.
[TEX]1-\frac{1}{10201}[/TEX]
 
S

so_0

2.cho giao phối giữa ruồi giấm đực và ruồi giấm cái đều có kiểu hình mắt đỏ cánh bình thường, đời F1 thu được 282 con mắt đỏ cánh bình thường : 79 con mắt hạt lựu cánh xẻ : 21 con mắt đỏ cánh xẻ : 19 con mắt hạt lựu cánh bình thường , cánh xẻ chỉ có ở ruồi đực. biết rằng 1 gen quy định 1 tính trạng
a) giải thích kết quả và viết sơ đồ lai.
b) nếu chỉ xét 2 cặp gen trên thì trong quần thể này có tối đa bao nhiêu kiểu gen? viết các kiểu gen đó?
a.
gen nằm trên NST giới tính có xảy ra hoán vị ở con cái
P: [tex]X^A_BX^a_B x X^A_BY[/tex] tần số HV là 0,02
 
Top Bottom