[Sinh 12] 1 số câu trong đề thi thử

T

tamml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1: cây thể ba có kiểu gen AaBbb giảm phân bình thường. tính theo lí thuyết tỉ lệ loại giao tử mang gen AB được tạo ra là
a.1/12
b.1/8
c.1/4
d.1/6
câu2: ở 1 loài sâu đục thân lúa khi sống ở 20 độ C có vòng đời là 28 ngày đêm còn khi sống ở 28 độ C có vòng đời là 18 ngày đêm. Loài sâu này có tổng nhiệt hữu hiệu là bao nhiêu?
a.560độ/ngày
b.504độ/ngày
c.403,2độ/ngày
d.304độ/ngày
câu3: một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến chuyển đoạn tương hỗ ở hai NST thuộc hai cặp tương đồng số 5 và số 7. Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và không xảy ra trao đổi chéo. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử mang nhiễm sắc thể đột biến ở cả hai nhiễm sắc thể trong tổng số giao tử đột biến là:
a.1/4
b.1/2
c.2/3
d.1/3
câu4:nghiên cứu 1 loài thực vật, phát hiên thấy tối đa 120 kiểu thể không nhiễm kép(2n-2-2) khác nhau có thể xuất hiện trong quần thể của loài. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loai đó là:
a.16
b.32
c.120
d.116
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

câu1: cây thể ba có kiểu gen AaBbb giảm phân bình thường. tính theo lí thuyết tỉ lệ loại giao tử mang gen AB được tạo ra là
a.1/12
b.1/8
c.1/4
d.1/6

theo mình nghĩ là C
ở lần phân chia thứ nhất thì KG ko thay đổi vẫn là AaBbb, sang lần thứ 2 chỉ xáy ra sự phân chia của cặp Aabb
= > tỉ lệ tạo giao tử A để kết hợp với B là 1/4
= > C
hic, ko biết đúng ko nữa @@
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

:((, đáp án A à :((
vậy mình sai mất tiu rồi :">
đợi bạn khác vô giải thôi, hic :-S
sry vì ko giúp gì được bạn nha :">
mình vẫn nghĩ là 1/4
mà sao trên kia mình ghi là D nhỉ @@, hic @@
 
T

tamml

hihi, không sao đâu, mấy câu này lấy trong đề thi thử của tĩnh gia 2 năm 2011-2012, mình không biết làm
 
N

ngobaochauvodich

câu1: cây thể ba có kiểu gen AaBbb giảm phân bình thường. tính theo lí thuyết tỉ lệ loại giao tử mang gen AB được tạo ra là
a.1/12
b.1/8
c.1/4
d.1/6

Aa cho giao tử 1/2A : 1/2a
Bbb cho :1/6B:2/6b:12/6Bb:1/6bb
AB=1/2A.1/6B =1/12
 
D

ducdao_pvt

câu2: ở 1 loài sâu đục thân lúa khi sống ở 20 độ C có vòng đời là 28 ngày đêm còn khi sống ở 28 độ C có vòng đời là 18 ngày đêm. Loài sâu này có tổng nhiệt hữu hiệu là bao nhiêu?
a.560độ/ngày
b.504độ/ngày
c.403,2độ/ngày
d.304độ/ngày

(20 - a).28 = (28 - a).18
\Rightarrow a = 5,6
\Rightarrow T = (20 - 5,6).28 = 403,2

câu3: một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến chuyển đoạn tương hỗ ở hai NST thuộc hai cặp tương đồng số 5 và số 7. Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và không xảy ra trao đổi chéo. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử mang nhiễm sắc thể đột biến ở cả hai nhiễm sắc thể trong tổng số giao tử đột biến là:
a.1/4
b.1/2
c.2/3
d.1/3

Bạn xem SGK nâng cao tr.30 nha!

câu4: nghiên cứu 1 loài thực vật, phát hiên thấy tối đa 120 kiểu thể không nhiễm kép(2n-2-2) khác nhau có thể xuất hiện trong quần thể của loài. Bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loai đó là:
a.16
b.32
c.120
d.116

[TEX]C^2_n[/TEX] = [TEX]\frac{n.(n-1)}{2}[/TEX] = 120
\Rightarrow n =16 \Rightarrow 2n = 32
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

câu3: một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến chuyển đoạn tương hỗ ở hai NST thuộc hai cặp tương đồng số 5 và số 7. Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và không xảy ra trao đổi chéo. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử mang nhiễm sắc thể đột biến ở cả hai nhiễm sắc thể trong tổng số giao tử đột biến là:
a.1/4
b.1/2
c.2/3

Cặp tương đồng số 5 bình thường: AA
Cặp tương đồng số 7 bình thường: BB
Gọi A* nst đột biến chuyển đoạn, B*: nst đột biến chuyển đoạn
chuyển đoạn tương hỗ ở hai NST thuộc hai cặp tương đồng số 5 và số 7 => AA*BB*, giảm phân cho AB,AB*,A*B,A*B*
Vậy có 3 loại giao tử mang NST đột biến gồm:AB*,A*B,A*B*
=>tỉ lệ loại giao tử mang nhiễm sắc thể đột biến ở cả hai nhiễm sắc thể trong tổng số giao tử đột biến là 1/3
 
Top Bottom