[sinh 12].1 số bài tập mới.........

C

cauti1112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Xét 5 locut gen phân li độc lập trên NST thường, mỗi locut có 2 alen. Tính số KG khác nhau trong quần thể thuộc các trường hợp sau đây :
a. Số KG đồng hợp là 1 cặp gen
b. Số KG đồng hợp là 2 cặp gen
c. Số KG đồng hợp là 3 cặp gen
d. Số KG đồng hợp là 4 cặp gen
e. Số KG đồng hợp là 5 cặp gen

Bài 2. 1 cơ thể có KG Ab\aB, nếu biết trong quá trình giảm phân của cơ thể này đã có 10 % số tế bào xảy ra trao đổi đoạn NST tại 1 điểm và có hoán vị gen ( tại điểm giữa 2 cặp gen trên ). Hãy xác định tỉ lệ các loại giao tử được tạo ra và tần số HVG (f).

P/S: ai biết giúp dùm mình cái ha ! mình đang cần gấp ! :):).............
 
L

lananh_vy_vp

2.

- 10% tế bào [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] có hoán vị gen sẽ tạo ra 4 loại giao tử:

Ab = aB = AB = ab = 2,5%

- 90% tế bào [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex] không hoán vị gen sẽ tạo ra:

Ab = aB = 45%

--> Cơ thể đó tạo ra 4 loại giao tử có tỉ lệ là:

Ab = aB = 47,5% và AB = ab = 2,5%

- Tần số hoán vị gen f = 5%
 
C

cauti1112

P/S: thêm 1 bài nữa nà..............

Bài 3) 1 loài thực vật có các cặp tính trạng tương ứng với các gen tương ứng, A: đỏ, a: trắng, B : lá có lông, b: lá không lông, C: mỏng, c: dày, D : tròn, d: dài, eeff: cây thấp, các cặp gen tương ứng còn lại là cây cao. Cho cây có KG Aabb(CD/Cd) Eeff x AaBb (cd/cd)eeFf. Không lập sơ đồ lai. Xác định
a. Có bao nhiêu KG, KH được tạo ra ở đời con. XS để tạo ra KG AaBb(CD/cd) EeFf
b. XS để KH hoa đỏ, lá có lông, vỏ dày, hạt tròn, thân cao xuất hiện ở đời con, biết tần số HVG giau74 gen quy định vỏ và dạng hạt là 20 %.
 
L

lananh_vy_vp

Bài 1. Xét 5 locut gen phân li độc lập trên NST thường, mỗi locut có 2 alen. Tính số KG khác nhau trong quần thể thuộc các trường hợp sau đây :
a. Số KG đồng hợp là 1 cặp gen
b. Số KG đồng hợp là 2 cặp gen
c. Số KG đồng hợp là 3 cặp gen
d. Số KG đồng hợp là 4 cặp gen
e. Số KG đồng hợp là 5 cặp gen

a. Số KG đồng hợp là 1 cặp gen [tex]= 2^1.C^1_5=10[/tex]
b. Số KG đồng hợp là 2 cặp gen [tex]=2^2.C^2_5=40[/tex]
c. Số KG đồng hợp là 3 cặp gen [tex]=2^3.C^3_5=80[/tex]
d. Số KG đồng hợp là 4 cặp gen [tex]=2^4.C^4_5=80[/tex]
e. Số KG đồng hợp là 5 cặp gen [tex]=2^5.C^5_5=32[/tex]
 
H

hardyboywwe

Mình cho các bạn thêm 1 bài tập nữa để luyện giải nhé :)


Trong trường hợp giảm phân và thụ tinh bình thường,một gen quy định 1 tính trạng và gen trội là trội hoàn toàn.Tính theo lí thuyết phép lai AaBbDdHh x AaBbDdHh sẽ cho kiểu hình mang 3 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn ở đời con chiếm tỉ lệ là:
A.27/256
B.9/64
C.27/64
D.81/256
 
Top Bottom