[sinh 12] 1 bai trong sgk!

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở thể đột biến của 1 loài, sau khi tb sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 4 lần đã tạo ra số tb có tổng cộng là 144NST
a/bộ NST của loài đó có thể là bao nhiêu?đó là dạng đột biến nào
b/có thể có bao nhiêu loại giao tử k bình thường về số lượng NST?
giải:[TEX]2^4=144[/TEX]
\Rightarrowx=9
vậy bộ NST của loài có thể là 2n=8\Rightarrow đó là dạng đột biến lệch bội (ở thể 3 nhiễm)
b/có thể có 4 loại giao tử k bt về số lượng NST
các bạn coi giùm mình với, mình nghĩ nó còn th nào đó nữa chứ k chỉ đơn giản là vậy. thank nhiều!
thân!
 
B

bich92

b/ nếu đb xảy ra ở lần phân bào 1 thì cho 2 loại gt ,
............... 2 ..........3 loại
 
D

dinhmanh3a

ở thể đột biến của 1 loài, sau khi tb sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 4 lần đã tạo ra số tb có tổng cộng là 144NST
a/bộ NST của loài đó có thể là bao nhiêu?đó là dạng đột biến nào
b/có thể có bao nhiêu loại giao tử k bình thường về số lượng NST?
ta có [TEX]x*\2^4=144[/TEX]\Rightarrowx=9
\Rightarrow9=2n-1 hoặc 9=2n+1
trường hợp 1: 2n+1=9 (2n=8)--> thể 3 nhiễm --> số loại giao tử không bình thường về số lượng là 4
trường hợp 2: 2n-1=9(2n=10) --> thể một nhiễm --> số loại giao tử không bình thường là 5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom