[Sinh 12]1 bài trong đề thi HSG 12 năm 2010

Q

quocviet132

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người bệnh mù màu đỏ và màu xanh do 1 gen lặn nằm trên nst giới tính X quy định. Trong một thể người cân bằng theo định luật Hacdi - Vanbec tỉ lệ người đàn ông bị mù màu là 8%. Hãy tính tỉ lễ phụ nữ bị bệnh mù màu và tỉ lệ phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh trong quần thể.
~~> CHú ý: đặt sai tiêu đề~> đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

cobetocngan_9x_bg

Ở người bệnh mù màu đỏ và màu xanh do 1 gen lặn nằm trên nst giới tính X quy định. Trong một thể người cân bằng theo định luật Hacdi - Vanbec tỉ lệ người đàn ông bị mù màu là 8%. Hãy tính tỉ lễ phụ nữ bị bệnh mù màu và tỉ lệ phụ nữ bình thường nhưng mang gen gây bệnh trong quần thể.

gọi P là tần số alen [TEX]X^A[/TEX]
q là tần số alen [TEX]X^a[/TEX]
ta có :trong quần thể người tỉ lệ người đàn ông bị mù màu là 8%.
=> [TEX]X^aY[/TEX] = 8%=0.08
=> q= 0,008
=> p=1 - q =0,92
=> cấu trúc di truyền ở giới đồng giao tử : [TEX]p^2[/TEX][TEX]X^AX^A[/TEX] +2pq[TEX]X^AX^a[/TEX] +[TEX]q^2[/TEX][TEX]X^aX^a[/TEX] =1
=> tỉ lệ phụ nữ bị bệnh mù màu : 0,0064
tỉ lệ phụ nữ mang gen gây bệnh trong quần thể : 0,1472
( nghĩ vậy ko bít đúng ko?):p
 
E

echcon_lonton_dihoc

=> [TEX]X^aY[/TEX] = 8%=0.08
=> q= 0,008
=> p=1 - q =0,92
=> cấu trúc di truyền ở giới đồng giao tử : [TEX]p^2[/TEX][TEX][COLOR="Magenta"][B]X^AX^A[/B][/COLOR][/TEX] +2pq[TEX][COLOR="Magenta"][B]X^AX^a[/B][/COLOR][/TEX] +[TEX]q^2[/TEX][TEX][COLOR="Magenta"][B]X^aX^a[/B][/COLOR][/TEX] =1
=> tỉ lệ phụ nữ bị bệnh mù màu : 0,0064
tỉ lệ phụ nữ mang gen gây bệnh trong quần thể : 0,1472
( nghĩ vậy ko bít đúng ko?):p
tớ chưa học tới phần này nên hok hiểu
bạn có thể giải thích vì sao ra được những đoạn chữ màu hồng đó hok?
sao tính được là 0,08
0,92.........................****************************
thank cậu nhìu :)
 
C

canhcutndk16a.

tớ chưa học tới phần này nên hok hiểu
bạn có thể giải thích vì sao ra được những đoạn chữ màu hồng đó hok?
sao tính được là 0,08
0,92.........................****************************
thank cậu nhìu :)
Đọc trước SGK đi ck ợ ;;) vì ở đàn ông, cặp NST gt là XY nên chỉ cầ 1 gen lặn trên X là đã biểu hiện bện rùi, nên tần số alen lặn nằm = tấn số KG [TEX]X^aY[/TEX]=8%=0,08. Ở trạng thái cân bằng dt thì tần số alen A + alen a=1 \Rightarrow[TEX]p(A)=1-0,08=0,92[/TEX]:)
 
Top Bottom