[sinh 11] cơ chế điều hòa sinh sản

C

candy_nl

[sinh 11] BT

Câu 1: Có 3 phân tử AND tiến hành nhân đôi liên tiếp 5 lần sẽ tạo ra:
a/ Bao nhiêu phân tử AND con có nguyên liệu hoàn toàn mới.
b/ Bao nhiêu phân tử AND con có nguyên liệu của môi trường.
c/ Bao nhiêu phân tử AND con có mạch đơn của ADN mẹ.
d/ Bao nhiêu mạch polinucleotit có nguyên kiệu hoàn toàn từ môi trường nội bào.

Câu 2: Một phân tử mARN có chiều dài 2040 awngsstron đc tách chiết từ vi khuẩn Ecoli có tỷ lệ các loại nucleotit A, G, U, X lần lượt là 20%, 15%, 40% và 25%. Người ta sử dụng phân tử mARN này để tổng hợp nhân tạo một đoạn AND có chiều dài bằng chiều dài của phân tử trên. Tính theo lý thuyết, số lượng từng loại cần cho quá trình tổng hợp một đoạn AND trên là?
 
C

candy_nl

[sinh 11] ADN

Câu 1: Có 4 phân tử AND tự nhân đôi 1 số lần bằng nhau đã tổng hợp đc 24 mạch polinucleotit mới lấy nguyên liệu hoàn toàn từ môi trường nội bào. Tính số lần nhân đôi của các phân tử AND trên?

Câu 2: Có 5 phân tử AND tự nhân đôi liên tiếp x lần tạo ra 30 gen con có nguyên liệu hoàn toàn từ môi trường. Tính số lần nhân đôi của các phân tử AND trên?
 
T

thaihang99

Bạn áp dụng các công thức sau rồi tính ra là được:
M = N.300
- Trong đó: M: khối lượng của gen (đơn vị: đvC)
N: số Nu của cả gen
Số Nu và % Nu của loại: A = T
X = G
Liên kết hóa trị: 2N - 2


Chúc bạn học tốt!
 
T

thaihang99

Các công thức cần áp dụng cho bài tập này:
Nmt = (2^k - 1).N
Amt = Tmt = (2^k - 1). A
Gmt = Xmt = (2^k - 1).G
Trong đó: Nmt: tổng số Nu môi trường cung cấp
Amt, Tmt, Gmt, Xmt: các Nu loại A, T, X, G do môi trường cung cấp
N: tổng số Nu của gen
A, G: số Nu loại A, G
 
T

thaonhib4

Câu 1: Có 6 phân tử AND tự nhân đôi liên tiếp nhiều lần tạo ra các gen con có tổng số 48 mạch đơn, số lần nhân đôi của các phân tử AND trên là?

Vì ADN có 2 mạch nên số AND con được tạo thành là:[TEX] \frac{48}{2} = 24 [/TEX]

Gọi số lần nhân đôi của ADN là x ta có:

[TEX] 6. 2^x = 24 [/TEX][TEX]\Leftrightarrow x = 2[/TEX]

Câu 2: Có 1 phân tử AND tiến hành nhân đôi liên tiếp 5 lần sẽ tạo ra:
a/ Bao nhiêu phân tử AND con có nguyên liệu hoàn toàn mới.

ADN con có nguyên liệu hoàn toàn mới: [TEX] 2^5 - 2 = 30[/TEX]

b/ Bao nhiêu phân tử AND con có nguyên liệu của môi trường.

Số ADN con có nguyên chứa nguyên liệu môi trường = số ADN con tạo ra và bằng:

[TEX] 2^5 = 32 [/TEX]

c/ Bao nhiêu phân tử AND con có mạch đơn của ADN mẹ.

Cái này luôn luôn bằng 2
 
T

thaonhib4

Câu 1: Có 4 phân tử AND tự nhân đôi 1 số lần bằng nhau đã tổng hợp đc 24 mạch polinucleotit mới lấy nguyên liệu hoàn toàn từ môi trường nội bào. Tính số lần nhân đôi của các phân tử AND trên?

Câu 2: Có 5 phân tử AND tự nhân đôi liên tiếp x lần tạo ra 30 gen con có nguyên liệu hoàn toàn từ môi trường. Tính số lần nhân đôi của các phân tử AND trên?

Bạn tham khảo những công thức sau để giải nhá, mấy bài này chỉ thay số thôi.

Gọi x là số ADN mẹ ban đầu

k là số lần nhân đôi. Ta có:

- Số gen con tạo ra: [TEX] x . 2^k [/TEX]

- Số gen con tạo ra hoàn toàn từ nguyên liệu môi trường: [TEX] x . 2^k - 2[/TEX]

- Số mạch tạo ra: [TEX] 2 . x . 2^k[/TEX]

- Số mạch mới trong các ADN con: [TEX] 2 . 2^k . x - x[/TEX]


P/s: bài này số hình như không đúng lắm. Xem lại nhá!
 
S

skyhamchoi

Câu 1: Có 3 phân tử AND tiến hành nhân đôi liên tiếp 5 lần sẽ tạo ra:
a/ Bao nhiêu phân tử AND con có nguyên liệu hoàn toàn mới.
b/ Bao nhiêu phân tử AND con có nguyên liệu của môi trường.
c/ Bao nhiêu phân tử AND con có mạch đơn của ADN mẹ.
d/ Bao nhiêu mạch polinucleotit có nguyên kiệu hoàn toàn từ môi trường nội bào.

3 tế bào nguyên phân liên tiếp 5 đợt nên ta có số gen con được tạo ra là: 3*2^5=96 (gen)
a) vì ADN mẹ có 2 mạch, khi tách ra để tổng hợp gen mới sẽ có 2 gen chứa 2 mạch của gen mẹ =>sẽ tạo ra số phân tử ADN con có nguyên liệu hoàn toàn mới là: 96-2=94 (gen)
b) có 96 gen có nguyên liệu của môi trường
c) có 2 gen con có mạch đơn của gen mẹ
d) vì mỗi gen có 2 chuỗi polinu nên có tổng số polinu là 96*2=192 (chuỗi)
gen mẹ có 2 chuỗi, nên số chuỗi polinu mới là 192-2=190 (chuỗi)...
hihi...theo mình hiểu là như vậy...có sai sót chỗ nào thỳ mọi người chỉ cho mình nha!

Câu 2: Một phân tử mARN có chiều dài 2040 awngsstron đc tách chiết từ vi khuẩn Ecoli có tỷ lệ các loại nucleotit A, G, U, X lần lượt là 20%, 15%, 40% và 25%. Người ta sử dụng phân tử mARN này để tổng hợp nhân tạo một đoạn AND có chiều dài bằng chiều dài của phân tử trên. Tính theo lý thuyết, số lượng từng loại cần cho quá trình tổng hợp một đoạn AND trên là?
mARN có số nu là : 2040/3,4=600 (nu)
=>rA=20*100/600=120(nu)
rU=15/100 * 600= 90(nu)
rG= 40/100 *600 = 240 (nu)
rX=600-120-90-240=150 (nu)
vì mARN được tổng hợp từ mạch khuôn của gen,gen dài = mARN=>số nu của ghen là:
600*2=1200 (nu)
số lượng nu mỗi loại cần cung cấp dể tạo ra gen nhân tạo từ mARN trên là:
A=T=rU+rA=120+90=310 (nu)
G=X=rG+rX= 240+150=390 (nu)
hihi! chúc bạn học tốt!:D|-)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom