[sinh 11] bài tập

A

anhvodoi94

9/ có 2 gen dài bằng nhau bằng 0,255 nanomet. gen I có tỉ lệ giữa A với một loại nu khác là 2/3. gen II có hiệu số giữa hai lloai5 nu là 30%. gen I tự nhân đôi liên tiếp 3 đợt , gen II tự nhân đôi liên tiếp 4 đợt
a. tìm số nu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình tự sao của gen I
b. tìm số nu tự so mỗi loại cần dùng cho quá trình tự sao của gen II. biết rằng số nu loại A của gen II nhiều hơn số nu loại T của gen I
c/ tìm tổng số gen con tạo ra từ gen I và gen II. trong số gen con đó có bao nhiêu gen con mà mỗi loại gen con này còn chứa polinucleotit ban đầu


--> Trả lời :
a. Tổng số Nu của mỗi gen là :
Gen I = Gen II = 0,255*[TEX]10^4[/TEX] * 2 / 3,4 = 1500 (Nu)
+ Xét gen I :
- Theo giả thiết ta có : A = 2/3 G
=> A = T = 300 (Nu) ; G=X = 450 (Nu)
- Số Nu tự do mỗi loại mtcc cho gen I là :
Amt = Tmt = 300 * (2^3 - 1) = 2100 (Nu)
Gmt = Xmt = 450 * (2^3 - 1) = 3150 (Nu)

b.
- Theo giả thiết gen II có : A' > T = A = 300 (Nu) ..................(1)
Và : l A' - G' l = 30% ...........................................................(2)
.........A' + G' = 50%.................................................................(3)

Từ (1) , (2) , (3) : => A'= T' = 40% => A' = T' = 1500 * 40% = 600 (Nu)
=> G' = X' = 150 (Nu)
+ Số Nu mỗi loại mtcc cho gen II là :
A'mt = T'mt = 600 * (2^4 - 1) = 9000 (Nu)
G'mt= X'mt = 150 * (2^4 -1 ) = 2250 (Nu)

c. Tổng số gen con được tạo ra từ gen I và gen II là: 2^3 + 2^4 = 24 ( gen con )
Trong đó có 4 gen con chứa polinucleotit ban đầu .
 
L

lucky_star114

10/Khi quan sát quá trình tái bản của 1 phân tử ADN người ta thấy có 80 đoạn okazaki và 100 đoạn mồi, biết rằng kích thước các đơn vị tái bản đều bằng 5100 ăngstron. Môi trườn nội bào cung cấp tổng số Nuclêotit cho phân tử ADN trên tái bản 2lần là
A: 18x10^6
B:9x10^5
C:12x10^5
D:24x10^6
.......^^...cùng làm nào các bạn :)
đáp án nè, mọi người tham khảo nhé!
gọi a là số đoạn okazaki ở 1 chạc ta có
- a+1: mồi. mà mỗi đơn vị sao chép có 2 chạc sao chép
=> 2a+2 mồi ở một đơn vị sao chép
gọi x là số đơn vị sao chép ta có hpt
(2a+2)x=100
2ax=80
==> x=10
môi trường nội bào cung cấp tổng số nu cho phân tử adn trên tái bản 2 lần là: (2^2-1)*3000*10=9*10^4=đáp án B :D ( bài này tớ giải đại thôi có chỗ nào sai thì sửa lại nha sách của tớ không có lời giải :) ).
11. Một gen có 15% A khi gen sao mã tổng hợp 1 phân tử mARN cần 1,5s vận tốc sao mã của gen là 10 ribonu/0,01s
a. khi gen tự nhân đôi liên tiếp 3 lần đã cần môi trường nội bào cung cấp từng loại nu bằng bao nhiêu
b. nếu thời gian sao mã là liên tục từ phân tử mARN này sang phân tử mARN khác, thời gian hoàn tất việc sao mã là 6s, phân tử mARN có 10% U 30% G hãy tính số lượng từng loại ribonu mà môi trường nội bào cung cấp cho quá trình sao mã đó
c. vận tốc ghiai43 mã của mỗi riboxom trên 1 phân tu733 mARN nói trên là 102 A/s khoảng cách giữa các riboxom về thời gian đều bằng 0,7s. thời gian từ lúc riboxom thứ nhất bắt đầu tiếp xúc và trượt qua hết sợi phân tử mARN là 54,2s. hãy tính số axit amin tự do đã cung cấp cho toàn bộ quá trình giải mã đó.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom