Sinh [Sinh 11] Bài tập liên quan đến phiên mã tổng hợp protein

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
mọi người lam giup em bai 12 vói ak
View attachment 17777
...Mình cảm giác đề bài cứ thiếu thiếu thì phải :v
Nếu dựa vào những dữ kiện đề bài thì ta có được điều sau:
Gọi sô cặp nu của DNA là x. 600 < x < 1500.
Gọi số lần giải mã của cả 2 phân tử mRNA là n.
Ta có phương trình: ([tex]\frac{x}{3}[/tex] - 1) * n = 1125.
Ta có 2 giá trị n thỏa mãn là n = 3 và n = 5.
n = 3 [tex]\rightarrow[/tex] x = 1128 [tex]\rightarrow[/tex] L = 1128 * 3,4 = 3835,2 Ao
n = 5 [tex]\rightarrow[/tex] x = 678 [tex]\rightarrow[/tex] L = 678 * 3,4 = 2305,2 Ao.
-----
Anh @yuper xem hộ em bài này với :v
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
...Mình cảm giác đề bài cứ thiếu thiếu thì phải :v
Nếu dựa vào những dữ kiện đề bài thì ta có được điều sau:
Gọi sô cặp nu của DNA là x. 600 < x < 1500.
Gọi số lần giải mã của cả 2 phân tử mRNA là n.
Ta có phương trình: ([tex]\frac{x}{3}[/tex] - 1) * n = 1125.
Ta có 2 giá trị n thỏa mãn là n = 3 và n = 5.
n = 3 [tex]\rightarrow[/tex] x = 1128 [tex]\rightarrow[/tex] L = 1128 * 3,4 = 3835,2 Ao
n = 5 [tex]\rightarrow[/tex] x = 678 [tex]\rightarrow[/tex] L = 678 * 3,4 = 2305,2 Ao.
-----
Anh @yuper xem hộ em bài này với :v
chắc đúng ròi đó ạ
em cũng làm kiểu loại trừ và ra 2 trường hợp đó

gọi N là số Nu của gen ( N thuộc N* và N chẵn)
k1; k2 lần lượt là số lần phiên mã của mArn 1 và mArn 2 ( k1; k2 thuộc N*)
ta có:
[tex](\frac{N}{2.3} - 1).k1 + (\frac{N}{2.3} - 1).k2 = 1125 \Leftrightarrow (k1 + k2).(\frac{N}{2.3} - 1) = 1125[/tex]
vì điều kiện N chẵn mà tích 1125 lẻ => k1 + k2 phải lẻ
+ TH1: k1 + k2 = 3 => N = 2256Nu (tmđk)
+ TH2: k1 + k2 = 5 => N = 1356Nu (tmđk)
các TH: k1 + k2 > 5 loại vì N < (1200 ... 3000Nu)
P/s: nghĩ được mỗi cách làm như vậy
:D
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
...Mình cảm giác đề bài cứ thiếu thiếu thì phải :v
Nếu dựa vào những dữ kiện đề bài thì ta có được điều sau:
Gọi sô cặp nu của DNA là x. 600 < x < 1500.
Gọi số lần giải mã của cả 2 phân tử mRNA là n.
Ta có phương trình: ([tex]\frac{x}{3}[/tex] - 1) * n = 1125.
Ta có 2 giá trị n thỏa mãn là n = 3 và n = 5.
n = 3 [tex]\rightarrow[/tex] x = 1128 [tex]\rightarrow[/tex] L = 1128 * 3,4 = 3835,2 Ao
n = 5 [tex]\rightarrow[/tex] x = 678 [tex]\rightarrow[/tex] L = 678 * 3,4 = 2305,2 Ao.
-----
Anh @yuper xem hộ em bài này với :v
Em nên tính số rN từ số aa trước để xác định khoảng của n, như bài thì 1125 aa thì tương wungs khoảng 3300 rN, như vậy thì số phân tử protein tạo ra dao động từ 2 - 6, xong làm tiếp theo cách của em là ok.

Nhưng phân vân ở đây là sử dụng PT: [tex](\frac{x}{3}- 1)n = 1125[/tex] hay [tex](\frac{x}{3} - 2)n = 1125[/tex], vì đề bảo cần 1125 aa để tạo nên các phân tử protein, ko rõ là trong các phân tử đó có tổng là 1125 aa hay là trong QT dịch mã cần 1125 aa
 
Top Bottom