[sinh 11] bài ôn HSG

G

gororo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là vì đi học chung với lớp 12 nên cái bài này chưa học đến nhưng vẫn phải làm, mọi người giúp đỡ tớ 1 chút!
1 ptử ARN thông tin đc tổng hợp từ 1 gen có 1500 ribonu trong đó A gấp 2U, gấp 3G, gấp 4X. Trên ptử mARN có 5 Riboxom trượt qua để tổng hợp nên các ptử protein. ribỗm thứ nhất tổng hợp nhiều hơn Riboxom thứ 2 8 axit amin, nhiều hơn Rib thứ 3 13 ax am, nhiều hơn Rib thứ 4 20 ax am, nhiều hơn Rib thứ 5 29 ax am. Tính
1.Chiều dài của gen
2.Số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen
3.Số lượng từng loại nu mà môi trường cung cấp khi gen đó tự nhân đôi liên tiếp 4 lần
4.Số ribonu từng loại khi gen sao mã 5 lần
5.Khoảng cách giữa ptử mARN theo amx-tơ-rong(ko viết đc kí hiệu nên phien âm thế này ^^)

Mong mọi người giải chi tiết 1 chút , cảm ơn nhiều!
ko biết bạn tớ nó có chép đúng đề ko nữa
 
B

bapcai_77

1)chiều dài của gen:
rN= N/2 => N= 2rN= 2*1500= 3000
=> L= N/2*3,4=5100
2)Số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen:
Ta có: rA+rU+rG+rX=rN
Mà rA= 2rU=3rG=4rX
=>rA+rA/2+rA/3+rA/4=rN
<=> 25rA/12=1500
<=> rA=720
=>rU= 360(rnu)
rG= 240(rnu)
rX= 180(rnu)
A=T=rA+rU=720+360=1080(nu)
=> %A=%T=(%rA+%rU)/2=36%
G=X=rG+rX=240+180=420(nu)
=> %G=%X=(%rg+%rx)/2=14%
3)Số nu từng loại môi trường cung cấp cho gen tự nhân đôi 4 lần:
Số AND con tạo ra qua 4 lần tự nhân đôi là: 2^4 = 16
A td= T td= A(2^4-1)=1080(16-1)=16200
G td= Xtd= G(16-1)=6300
4)Số rNu từng loại khi gen sao mã 5 lần:
rA td= A*5=3600
rU td= U*5=1800
rG td= G*5=1200
rX td= X*5= 900
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom