Sinh 10_tính số lượng NST trong nguyên fân

B

bupbexulanxang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hic/ tiết ôn tập cuối cùng cô mới cho công thức tính, rồi nói KT 45' sẽ có bài tính / rồi cho bài làm thử/
A2 chuyên Sinh thì bả cho làm đc rùi /còn bắt A1 làm / bả ác ghê
mọi nG` giải giùm bài này ná
tui làm đc phần 1 /còn phần 2 chịu chết:D giúp ná/ sắp KT rùi
àh mà ai có công thức ji` Sinh lien quan đến cái tính toán nè/send giùm lên ná]
(((((((((((((((1 Tế bào lưỡng bội của loài A nguyên fân tạo 4 tb mới . 1 tế bào lưỡng bội của loài B nguyên fân liên tiếp tạo 16 tb mới.. Trong wa' trình n/p đó cả 2 tb trên đã lấy nguyên liệu của môi trường là 264NST đơn . Biết số lượng NST trong bộ lưỡng bội của loài B là nhiều hơn A: 8 NST đơn.
1) Số lượng NST trong bộ lưỡng bội của mỗi loài=?
2) Nếu 2 tb lưỡng bội của 2 loài trên n/p liên tiếp tạo số tb mới ở thế hệ tb cuối cùng với tổng số 192NST đơn.thì mỗi loại n/p liên tiép bao lần?+++?))))))))))))))

@-):)| Nhanh ná mọi ng`
 
T

tongngocchi

1 Tế bào lưỡng bội của loài A nguyên fân tạo 4 tb mới . 1 tế bào lưỡng bội của loài B nguyên fân liên tiếp tạo 16 tb mới.. Trong wa' trình n/p đó cả 2 tb trên đã lấy nguyên liệu của môi trường là 264NST đơn . Biết số lượng NST trong bộ lưỡng bội của loài B là nhiều hơn A: 8 NST đơn.
1) Số lượng NST trong bộ lưỡng bội của mỗi loài=?
2) Nếu 2 tb lưỡng bội của 2 loài trên n/p liên tiếp tạo số tb mới ở thế hệ tb cuối cùng với tổng số 192NST đơn.thì mỗi loại n/p liên tiép bao lần?

mình làm thử nhá ^^
câu 1. gọi bộ lưỡng bội của A là x & của B là y
TB A nguyên phân tạo 4 tb mới tứa là nguyên phân 2 lần => số NST lấy từ môi trường là 3x
TB B nguyên phân tạo 16 tb mới tức là nguyên phân 4 lần => số NST lấy từ môi trường là 15x
theo bài ra ta có hệ phương trình
y-x=8
3x + 15y = 264
giải hệ được x= 8 & y=16
câu 2. nếu theo mình hiểu thì 2 lọai tb này cùng NP 1 số lần nên gọi số lần nguyên phân là n ta có:
2^n.8 +2^n.16=192
=>n=3
Vậy số lần nguyên phân của 2 lọai tb là 3 lần
 
K

khanhtung0302

Câu b: Gọi x lần np của A, y lần np của B ( x, y là số tự nhiên )
Ta có:
2^x 2nA + 2^y 2nB = 192
8 2^x + 16 2^y = 192
2^x + 2 2^y = 24
Ta rút ra được: 0< x < 5, 0< y < 4

Với y=1 => x= … (Loại)
Với y=2 => x=4 (nhận)
Với y=3 => x=3 (nhận)
Vậy (x,y) = (4, 2) (x,y) = (3, 3)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom