Vì sao khi muối dưa nước lại dâng lên?
Do muối có tác dụng tạo áp suất thẩm thấu hút nước trong rau quả ra-->nâng cao mực nước.
Do vi khuẩn lactic sử dụng đường trong rau quả lên men tạo axit lactic-->chua.
để lâu dưa còn chua không? tại sao?
Không.
Khi để lâu, dưa quá chua, pH quá thấp cũng ức chế chính vi khuẩn lactic.Lúc đó, 1 số loại nấm men, nấm sợi phát triển được trong môi trường axit,oxi hóa axit tạo năng lượng và chuyển hóa thành chất khác, làm giảm độ chua
tại sao khi làm sữa chua sữa laij đông đặc lại? Tại sao sữa chua dc coi là thức ăn bổ dưỡng không nhiễm vi khuẩn
Sữa đông đặc do vi khuẩn lactic phát triển tạo axit lactic làm giảm pH-->kết tủa protein cazein (protein có trong sữa).
K nhiễm khuẩn do VK lactic tạo pH thấp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.1 số sản phẩm sữa thường kết hợp sự phát triển của nấm men và VK lactic, nấm men tạo nhiều loại vitamin và axit amin -->bổ dưỡng.