[sinh 10] Vi sinh vật

H

hoang_vipboy_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài tập này khó hiểu quá. Mong mọi người chỉ giùm.

1.Ở một loài ong (2n=32),một ong chúa đẻ được một số trứng gồm trứng được thụ tinh và không được thụ tinh nhưng có 80% trứng thụ tinh nở thành ong thợ, 50% không thụ tinh nở thành ong đực. Các trứng còn lại không nở mà bị tiêu biến. Các trứng nở thành ong thợ và ong đực nói trên chứa 161600 NST biết rằng số ong đực con bằng 2% số ong đực thợ con.
a. Tìm số ong thợ và ong đực.
b.Tổng số trứng ong chúa đẻ là bao nhiêu?

Ngoài ra có bạn nào có công thức về phần trao đổi chéo và trao đổi chéo tại 1/2 điểm thì pm cho mình nha.thanky!
chú ý tiêu để. Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

gọi số trứng được thụ tinh là X, số trứng không được thụ tinh là Y.
Có:0,8X.2n+0,5Y.n=161600.
Lại có:0.5Y=0.8X.0,02
-->X=6250;Y=200
Số ong thợ:0,8.6250=5000 con
Số ong đực:0,5.200=100 con
 
Top Bottom