Sinh [Sinh 10] Vi Sinh Vật

P

pucca_243

:khi (54):Mình chỉ biết lợi ích thôi,bạn thông cảm nha:
+vi sinh vật có thể làm lên men các loại thức ăn ngon và có lợi như sữa chua (chẹp chẹp)
:khi (152):+(zùi mài kinh sử cho lớp 10 nào)
 
K

kindaichi184

*tác hại : vi sinh vật có thể gây bệnh cho người và động thực vật(ví dụ như : vi khuẩn, vi rút...)
* ích lợi : làm lên men thức ăn điều chế vắc xin, làm phân bón cho đất ...
Đây là theo mình nghĩ ko bik có đúng ko.
 
N

ngoleminhhai12k

nêu tác hại & lợi ích của Vi sinh vật đối với con ngừoi
Cần gấp ngây mai mình học rùi


Mình chỉ biết có rất nhiều loại vi sinh vật như:Virus, Vi khuẩn, Xạ khuẩn,.. và còn nhiều nữa . Câu hỏi của bạn chỉ chung các loại VSV nên có rất nhiều lợi ích và tác hại
đối với
1>Virus
Virus gay tắc mạch làm cho hình thái lá thay đổi: đốm chết,làm xoắn lá hay đốm lá rồi rụng gây nhiều thiệt hại cho cây trồng nhu bệnh khảm thuốc lá, bệnh xoăn lá khoai tây,khảm súp lơ,khảm dưa chuột… còi cọc như bệnh còi cà chua,…
+ Virus ki sinh ở VSV ( phagơ) người ta đả biết khỏang 3000 lọai phagơ. Nhiểu lọai phagơ gây những tổn thất lớn cho nhiều ngành công nghiệp VSV : mì chính, sinh khối, thuốc trừ sâu sinh học,thuốc kháng sinh.
thường sinh ra độc tố,xâm nhiễm và gây ra bệnh như virus viêm não ngựa, sốt xuất huyết virus Đangơ ( DHF ).
+ Virus ki sinh ở ngưoi và ở động vật: khả năng lây lan nhanh mức độ nguy hiểm của nó. Người ta đã biết hơn 500 bệnh do virus gây ra,nhiều bệnh như ung thư, viêm não Nhật Bản, bệnh dại … Cũng có nhiều bệnh không nguy hiểm nhưng dễ lây lan thành dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe như đau mắt đỏ, sởi , quai bị, sốt xuất huyết,…
2/ Vi khuẩn
Vi khuẩn có thê có ích hoặc có hại cho mọi trường, và động vật, bao gồm cả con người. Vai trò của vi khuẩn trong gây bệnh và truyền bệnh rất quan trọng. Một số là tác nhân gây bệnh (pathogen) và gây ra bệnh uốn ván (tetanus), sốt thương hàn (typhoid fever), giang mai (syphilis), tả (cholera), bệnh lây qua thực phẩm (foodborne illness) và lao (tuberculosis). Nhiễm khuẩn huyết (sepsis), là hội chứng nhiễm khuẩn toàn cơ thể gây sốc và giãn mạch, hay nhiễm khuẩn khu trú (localized infection), gây ra bởi các vi khuẩn như streptococcus, staphylococcus, hay nhiều loài Gram âm khác. Một số nhiễm khuẩn có thể lan rộng ra khắp cơ thể và trở thành toàn thân (systemic).
Vi khuẩn có khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ một cách đáng kinh ngạc. Một số nhóm vi sinh "chuyên hóa" đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành các khoáng chất từ một số nhóm hợp chất hữu cơ. Ví dụ, sự phân giải cellulose, một trong những thành phần chiếm đa số trong mô thực vật, được thực hiện chủ yếu bởi các vi khuẩn hiếu khí thuộc chi Cytophaga. Các vi khuẩn có khả năng phân hủy hydrocarbon trong dầu mỏ thường được dùng để làm sạch các vết dầu loang.
Vi khuẩn, cùng với nấm men và nấm mốc, được dùng để chế biến các thực phẩm lên men như phô-mai, dưa chua, nước tương, dưa cải bắp (sauerkraut), giấm, rượu, và yoghurt. Sử dụng công nghệ sinh học, các vi khuẩn có thể được "thiết kế" (bioengineer) để sản xuất thuốc trị bệnh như insulin, hay để cải thiện sinh học đối với các chất thải độc hại.
3/Xạ khuẩn
Xạ khuẩn sống trong đất, tham dự vào quá trình chuyển hóa tự nhiên của nhiều hợp chất trong đất.
· Xạ khuẩn có khả năng tiết ra kháng sinh, dung làm thuốc trị bênh cho con người, gia súc và cây trồng.
· Xạ khuẩn còn có kha năng tiết ra các loại vitamin thuộc nhóm B( B2, B2,B6,B12,…) 1 số acid amin và các acid amin hữu cơ.
· Nó còn tiết ra enzyme và trong tương lai có thể được dung để thay thế nấm, vì nâm có khả năng sinh ra aflatoxin độc cho người và gia súc.
· Ngoài những xạ khuẩn giúp ích cho người cũng có những xạ khuẩn góp phần gây hại cho người ,gia súc và cây trồng.


ngoài ra còn nhiều loại VSV nữa
 
Top Bottom