[sinh 10 ]Vi sinh vật

C

cuongdienhoang

Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

Tại sao để quả vải chín qua 3-4 ngày thì có mùi chua?
giải thích hiện tượng khú dưa?
vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo thường hay sâu răng?
Bài làm
câu 1
Do hoạt động của các vi sinh vật có trong quả vải.Các vi sinh vật này hoạt động liên tục,tạo ra các chất axit - đó được hiểu là quá trình lên men như sách hóa học lớp 9 đã dạy.Và cứ như vậy sau 3-4 ngày, quả vải sẽ có mùi chua.
câu 2

Hiện tượng dưa bị "khú" có nguyên nhân chính là không dùng đúng độ muối để các vi khuẩn sinh axit lactic phát triển thích hợp mà bị các vi khuẩn khác lấn lướt hoặc là do rắc muối không đều tay khắp lượt, hoặc do nước dưa ứa ra làm loãng nồng độ muối ban đầu... Hoặc do khi gắp dưa ra bằng đũa bẩn hay quên đậy kín nắp vại dưa.
câu 3
Thứ nhất, do răng của trẻ mềm và yếu hơn răng người lớn nên dễ bị sâu răng tấn công hơn.
Thứ hai, khi ăn đường nếu làm vệ sinh không sạch thì sau một thời gian (đặc biệt khi ngủ), các vi khuẩn trong miệng sẽ phân giải đường, các chất hữu cơ tạo ra các chất có tính axít cao nên nó làm răng của trẻ chóng hư.
 
L

ljnhchj_5v

- Trong vải chín có chứa 1 lượng đường lớn, trong điều kiện vỏ kín - kị khí thì sẽ xảy ra quá trình lên men lactic do VK lactic. Nó biến đổi đường glucozơ thành axit lactic. Chính axit lactic này đã làm hạ pH làm nó có mùi chua.
- Do vi khuẩn lăctic bị ức chế; nấm sợ i, nấm men phát triển tạo váng trắng, vi khuẩn gây thói phát triễn làm cho dưa bị khú
- Do răng của trẻ mềm và yếu hơn răng người lớn nên dễ bị sâu răng tấn công hơn. Mặt khác, khi ăn đường nếu làm vệ sinh không sạch thì sau một thời gian, các vi khuẩn trong miệng sẽ phân giải đường, các chất hữu cơ tạo ra các chất có tính axít cao nên nó làm răng của trẻ chóng hư.
 
Top Bottom