Sinh [Sinh 10] Tuyển tập các câu hỏi lí thuyết, bài tập, đề thi môn Sinh học

long lèo

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
68
72
86
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau khi reset lại phần mềm diễn đàn học mãi thì mình thấy một số topic về môn sinh học đã khá lâu không hoạt động lại. Mình thành lập topic này với mong muốn có thể cùng với các bạn yêu thích môn Sinh học cùng học, làm những bài tập, giải quyết những thắc mắc về các câu hỏi thực tế về môi trường xung quanh và bên trong chúng ta, giúp các bạn chưa hiểu rõ bài tập nguyên phân, gp, thụ tinh có thể làm tốt hơn,... hãy đóng góp thật nhiều câu hỏi để các bạn khác cùng nhau giúp đỡ. Ủng hộ mình nhé. ths all

Đặt tên tiêu đề phải có tiền tố nhé bạn
Thân!
~Yuper
 
Last edited by a moderator:

long lèo

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
68
72
86
24
giúp mình với :((

Bài tập 1: 10 tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản, môi trường cung cấp 2480 nhiễm sắc thể đơn, tất cả các tế bào con đến vùng chín giảm phân đã đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp thêm 2560 nhiễm sắc thể đơn. Hiệu xuất thụ tinh của giao tử là 10 % và tạo ra 128 hợp tử. Biết không có hiện tượng trao đổi chéo xảy ra trong giảm phân.

Hãy xác định:

a. Bộ nhiễm sắc thể 2n của loài và tên của loài đó

b. Tế bào sinh dục sơ khai là đực hay cái? Giải thích?
 

trangtrang02

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
21
14
96
a)Gọi số lần nguyên phân là k
Ta có 10*(2^k-1)*2n= 2480=> (2^k-1)*2n= 248 (1)
Số nst cc cho giảm phân 10*2^k*2n=2560=> 2^K*2n= 256 (2)
Lấy (2) trừ (1)=> 2n= 8
b)2n=8 => k= 5
Ta có 10% ứng vs 128 hợp tử
=> 100% ứng vs 128/0.1= 1280
=> có 1280 giao tử đc tạo ra
=> số giao tử đc tạo ra là 10*2^5*a= 1280=> a=4
Vậy đây là tb đực
 

long lèo

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
68
72
86
24
còn câu tính số hợp tử có nguồn gốc mang 3 nst từ ông nội nữa bạn. hihi
 

trangtrang02

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
21
14
96
Số tổ hợp có 3 nst có nguồn gốc từ ông nội là C3 của 23 ( do mình ko biết bấm ct :D )
 

long lèo

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
68
72
86
24
haha. mình làm đc rồi. cảm ơn bạn nha. ít người giải sinh quá nhỉ
 
Top Bottom