[Sinh 10] Tính thời gian pha tiềm phát.

H

hyhoha123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta nuối cấy thích hợp, số tế bào vi khuẩn ban đầu là 10^2/ml sau 7h số tế bào là 10^5/ml vi khuẩn có thời gian thế hệ là 40', tính thời gian pha tiềm phát
p/s sách giải bảo 20' nhưng sao mình tính ko ra như vậy mn giúp minh cái

~ Chú ý tiêu đề !

Nhắc nhở lần 2!

Thân
 
Last edited by a moderator:
H

hyhoha123

học mai sinh học ơi vào giúp mình

người ta nuối cấy thích hợp, số tế bào vi khuẩn ban đầu là 10^2/ml sau 7h số tế bào là 10^5/ml vi khuẩn có thời gian thế hệ là 40', tính thời gian pha tiềm phát
p/s sách giải bảo 20' nhưng sao mình tính ko ra như vậy mn giúp minh cái

sao ko ai làm hộ mình thế mấy bạn prosinh đâu rùi huhuh mai mình thi rùi cần gấp lun đấy
 
N

nghgh97

người ta nuối cấy thích hợp, số tế bào vi khuẩn ban đầu là 10^2/ml sau 7h số tế bào là 10^5/ml vi khuẩn có thời gian thế hệ là 40', tính thời gian pha tiềm phát
p/s sách giải bảo 20' nhưng sao mình tính ko ra như vậy mn giúp minh cái
Trong pha tiềm phát số tế bào của quần thể chưa tăng \Rightarrow $n_0=1$
Xét 1 đơn vị thể tích dịch nuôi cấy:
số tb ban đầu: $N_0=100$
số tb sau 7h: $N=10000$
Ta có: $n=\dfrac{t}{g}=\dfrac{7.60}{40}=10$ lần
Số tn trong V (ml) dịch nuôi cấy sau 7h: $N=100.2^10=102400$
Lượng dịch nuôi cấy không đổi:
$V=\dfrac{102400}{10000}=10,24$ (ml)
Số tb ban đầu trong V (ml) dịch nuôi cấy:
$N_0=100.10,24=1024$
sau pha tiềm phát: n = 10-1=9 lần
Ta có: $n=\dfrac{t}{g}$ \Rightarrow $t=n.g=9.40=360ph=6h$
thời gian pha tiềm phát:
t=7-6=1h
sao mình tính mãi không ra bạn ơi :D thông cảm nhé, trình độ mình hơi hạn chế :D
 
Top Bottom