V
volongkhung


Sau đây là một số kiến thức có thể áp dụng để làm bài tập : ( bài Quá trình giảm phân tạo giao tử )
Dạng 1: Tính số hợp tử tạo thành qua thụ tinh và hiệu suất thụ tinh của giao tử
* hợp tử = trừng x tinh trùng
\Rightarrow số hợp tử = số trứng thụ tinh = số tinh trùng thụ tinh
* Hiệu suất thụ tinh của 1 giới nào đó tỉ lệ giữa số giao tử của giới đó tham gia vào quá trình thụ tinh
Dạng 2:
Xác định số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử
a,
Số NST môi trường cung cấp cho noãn bào bật 1 của tinh trùng bậc 1 giảm phân tạo giao tử :
- Nếu có a tinh bào bậc 1 ( 2n) giảm phân -----> 4a tinh trùng (n)
- Nếu có a noãn bào bậc 1 (2n) giảm phân -----> 4a tế bào con đơn bội(trứng + thể cực)
\Rightarrow Số NST chứa trong a tinh bào bậc 1 (hoặc trong a noãn bào bậc 1 ) = a . 2n
\Rightarrow Số NST chứa trong các tế bào con tạo ra sau GP của tế bào bậc 1 ( noãn bào bậc 1 ) = 4a. n = 2a.2n
\Rightarrow Số NST môi trường cung cấp cho a tế bào 1 ( noãn bào 1 ) = 4a.n = a.2n = 2a.n
b,
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử từ các n/bào:
- Giả sử có a nguyên bào ở vùng sinh sản của ống dẫn sinh dục đều nguyên phân x lần bằng nhau . Tấc cả các tế bào con tạo ra đếu trở thành các tế bào bậc 1 ( trứng noãn bào bậc 1) đều giảm phân tạo giao tử
- Số NST có trong a nguyên bào ban đầu = a. 2n
- Số tế bào 1 ( noãn bào 1 ) = Só tế bào con sau nguyên phân = a. 2n
- số tế bào con đơn bội sau GP = 4a. 2^x
- số NST có trong các tế bào con sau GP = 4a. 2^x . n
BÀI TẬP ÁP DỤNG :
1, Trong cơ thể của chuột đực có 8 tinh bào bậc 1 giảm phân . Tấc cả tinh trùng được tạo ra đều tham gia vào quá trình thụ tinh dẫn đễn 1 chuột cái được thụ tinh từ quá trình trên đẻ được 4 chuột con . Biết 100% số hợp tử được tạo ra đều phát triển bình thường
a, TÍnh số tinh trùng
b, Nếu H trứng = 50% và tấc cả số trứng của chuột cái nói trên đều tham gia thụ tinh
- Xác định số noãn bào bậc 1 đã sử dụng cho giảm phân ?
- số thể cực đc tạo ra ?
Dạng 1: Tính số hợp tử tạo thành qua thụ tinh và hiệu suất thụ tinh của giao tử
* hợp tử = trừng x tinh trùng
\Rightarrow số hợp tử = số trứng thụ tinh = số tinh trùng thụ tinh
* Hiệu suất thụ tinh của 1 giới nào đó tỉ lệ giữa số giao tử của giới đó tham gia vào quá trình thụ tinh
Dạng 2:
Xác định số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử
a,
Số NST môi trường cung cấp cho noãn bào bật 1 của tinh trùng bậc 1 giảm phân tạo giao tử :
- Nếu có a tinh bào bậc 1 ( 2n) giảm phân -----> 4a tinh trùng (n)
- Nếu có a noãn bào bậc 1 (2n) giảm phân -----> 4a tế bào con đơn bội(trứng + thể cực)
\Rightarrow Số NST chứa trong a tinh bào bậc 1 (hoặc trong a noãn bào bậc 1 ) = a . 2n
\Rightarrow Số NST chứa trong các tế bào con tạo ra sau GP của tế bào bậc 1 ( noãn bào bậc 1 ) = 4a. n = 2a.2n
\Rightarrow Số NST môi trường cung cấp cho a tế bào 1 ( noãn bào 1 ) = 4a.n = a.2n = 2a.n
b,
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử từ các n/bào:
- Giả sử có a nguyên bào ở vùng sinh sản của ống dẫn sinh dục đều nguyên phân x lần bằng nhau . Tấc cả các tế bào con tạo ra đếu trở thành các tế bào bậc 1 ( trứng noãn bào bậc 1) đều giảm phân tạo giao tử
- Số NST có trong a nguyên bào ban đầu = a. 2n
- Số tế bào 1 ( noãn bào 1 ) = Só tế bào con sau nguyên phân = a. 2n
- số tế bào con đơn bội sau GP = 4a. 2^x
- số NST có trong các tế bào con sau GP = 4a. 2^x . n
BÀI TẬP ÁP DỤNG :
1, Trong cơ thể của chuột đực có 8 tinh bào bậc 1 giảm phân . Tấc cả tinh trùng được tạo ra đều tham gia vào quá trình thụ tinh dẫn đễn 1 chuột cái được thụ tinh từ quá trình trên đẻ được 4 chuột con . Biết 100% số hợp tử được tạo ra đều phát triển bình thường
a, TÍnh số tinh trùng
b, Nếu H trứng = 50% và tấc cả số trứng của chuột cái nói trên đều tham gia thụ tinh
- Xác định số noãn bào bậc 1 đã sử dụng cho giảm phân ?
- số thể cực đc tạo ra ?