Sinh [ Sinh 10 ] Nhiễm sắc thể

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : 1 loài ruồi có bộ NST 2n=12 .
a) Xét 5 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân 4 đợt , tất cả các tế bào con đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tính số giao tử đực sinh ra .
b) Xác định số NST đơn môi trường cần cung cấp cho các loại tế bào tại vùng sinh sản , sinh trưởng và vùng chín.
3. Tính số thoi tơ vô sắc hình thành , số thoi tơ vô sắc bị phá hủy qua quá trình giảm phân của tế bào nói trên.
Bài 2 : Loài đậu Hà Lan có 2n=14.
a) 1 tế bào sinh dục sơ khai đực trải qua 1 số đợt nguyên phân tại vùng sinh sản . 50% số tế bào con trở thành tế bào sinh hạt phấn đã tạo ra số hạt phấn chứa 896 NST đơn.
- Tính số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai nói trên .
- Số NST đơn môi trường cần cung cấp cho quá trình giảm phân .
b) Tại cơ quan sinh dục cái , 1 số tế bào ở vùng sinh sản đều trải qua 5 đợt nguyên phân , tất cả tế bào con đều thực hiện giảm phân . Số NST bị thoái hóa trong quá trình là 5376 . Xác định số tế bào sinh noãn , số tế bào sinh dục sơ khai cái tham gia nguyên phân .
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1 : 1 loài ruồi có bộ NST 2n=12 .
a) Xét 5 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân 4 đợt , tất cả các tế bào con đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tính số giao tử đực sinh ra .
b) Xác định số NST đơn môi trường cần cung cấp cho các loại tế bào tại vùng sinh sản , sinh trưởng và vùng chín.
3. Tính số thoi tơ vô sắc hình thành , số thoi tơ vô sắc bị phá hủy qua quá trình giảm phân của tế bào nói trên.
a, Số giao tử đực sinh ra là: 5.2^4.4=320 (g.t)
b, ( sinh sản là nguyên phân, vùng chín là giảm phân)
Số NST đơn môi trường cung cấp cho các tế bào ở vùng sinh sản: 5.12(2^4-1)=900 NST
Số NST đơn môi trường cung cấp cho các tế bào ở vùng sinh trưởng : 0 NST
Số NST đơn môi trường cung cấp cho các tế bào ở vùng chín:5.2^4.12=960 NST
3. Số thoi vô sắc hình thành, phá hủy qua quá trình giảm phân của tế bào: 5.2^4.3=240 ( thoi)
 

Nhók PaPy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
167
105
21
19
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ Sở Kiêu Kị
Bài 1
Số tế bào sinh tinh hoặc sinh trứng được tạo ra là : 5 x 24 = 80 tế bào
Số thoi vô sắc được hình thành và phá hủy là : 3 x 80 = 2400 thoi
Đáp án 2400 thoi


Bài 2
yêu.png
 
  • Like
Reactions: ctg357

FaTa võ

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2018
92
80
36
21
Quảng Trị
thcs hải trường
Bài 1 : 1 loài ruồi có bộ NST 2n=12 .
a) Xét 5 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân 4 đợt , tất cả các tế bào con đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tính số giao tử đực sinh ra .
b) Xác định số NST đơn môi trường cần cung cấp cho các loại tế bào tại vùng sinh sản , sinh trưởng và vùng chín.
3. Tính số thoi tơ vô sắc hình thành , số thoi tơ vô sắc bị phá hủy qua quá trình giảm phân của tế bào nói trên.
Bài 2 : Loài đậu Hà Lan có 2n=14.
a) 1 tế bào sinh dục sơ khai đực trải qua 1 số đợt nguyên phân tại vùng sinh sản . 50% số tế bào con trở thành tế bào sinh hạt phấn đã tạo ra số hạt phấn chứa 896 NST đơn.
- Tính số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai nói trên .
- Số NST đơn môi trường cần cung cấp cho quá trình giảm phân .
b) Tại cơ quan sinh dục cái , 1 số tế bào ở vùng sinh sản đều trải qua 5 đợt nguyên phân , tất cả tế bào con đều thực hiện giảm phân . Số NST bị thoái hóa trong quá trình là 5376 . Xác định số tế bào sinh noãn , số tế bào sinh dục sơ khai cái tham gia nguyên phân .

...............................................................................................................................................................................................................................................
bài 1: a) số tế bào con tạo ra sau nguyên phân là: 5.4^2=80tb
số giao tử đực tạo ra là: 80.4=320 gt
b) số nhiễm sắc thể đơn mt cung cấp ở vùng sinh sản (NP) là: 2n.(2^k-1).a=12.5.(2^4-1)=900 nst
số nhiễm sắc thể đơn mt cung cấp ở vùng chín (GP) là: 2n.2^k.a=12.5.2^4=960 nst
3/ số thoi vô sắt hình thành= số thoi vô sắt phá hủy= 3.2^k.a=3.2^4.5=240 nst
bài 2:
a) - số hạt phấn (giao tử) tạo ra là: 896:n=896:7=128 (hạt phấn)
-số tế bào con sinh hạt phấn là: 128:4=32 tb
-số tế bào con sinh ra là: 32.100/50=64 tb
- số lần nguyên phân là: 2^k=64 =>k=6 lần
-số nhiễm sắc thể đơn mt cần cung cấp cho GP là: 2n.2^6.32=28672 nst
b)số thể cực bị thoái hóa là: 5376:n=5376:7=768 (t/c)
số tb sinh noãn là: 768:3=256
số tb sinh dục sơ khai cái tham gia nguyên phân là: 256:2^5=8 tb
:) XONG RỒI :) KHÔNG BIẾT ĐÚNG KHÔNG :) LÂU RỒI KHÔNG HỌC LẠI, CŨNG QUÊN:D
 
Top Bottom