Sinh [Sinh 10] Nhân đôi ADN

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử ARN dài 4896 A có 25% uraxin và 216 adenin . Trên mạch I của gen có 288 guanin :
a) Tính tỉ lệ và số lượng từng loại nucleotit của gen
b) Tính tỉ lệ và số lượng từng loại ribonucleot của phân tử ARN
c ) Gen sao mã 6 lần mất thời gian là 29,25s . Biết thời gian gián đoạn giữa các lần sao mà kế tiếp là đều nhau bằng 1/10 thời gian của 1 lần sao ma . Tính tốc độ sao mã của gen .
đ ) Tính số lượng của từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho quá trình sao mã của gen
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Phân tử ARN dài 4896 A có 25% uraxin và 216 adenin . Trên mạch I của gen có 288 guanin :
a) Tính tỉ lệ và số lượng từng loại nucleotit của gen
b) Tính tỉ lệ và số lượng từng loại ribonucleot của phân tử ARN
c ) Gen sao mã 6 lần mất thời gian là 29,25s . Biết thời gian gián đoạn giữa các lần sao mà kế tiếp là đều nhau bằng 1/10 thời gian của 1 lần sao ma . Tính tốc độ sao mã của gen .
đ ) Tính số lượng của từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho quá trình sao mã của gen
Gợi ý:
Phân tử ARN dài 4896 A có 25% uraxin và 216 adenin . Trên mạch I của gen có 288 guanin :
a) Tính tỉ lệ và số lượng từng loại nucleotit của gen
b) Tính tỉ lệ và số lượng từng loại ribonucleot của phân tử ARN
c ) Gen sao mã 6 lần mất thời gian là 29,25s . Biết thời gian gián đoạn giữa các lần sao mà kế tiếp là đều nhau bằng 1/10 thời gian của 1 lần sao ma . Tính tốc độ sao mã của gen .
đ ) Tính số lượng của từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho quá trình sao mã của gen
Gợi ý:
a) Từ chiều dài ARN tính tổng số ribônu của ARN ( rN= l(ARN) /3,4 )
Tỉ lệ % của ARN:
%U= 25%rN
%rA= ( rA/rN).100%
- Xét mạch 1 củ gen:
%G1= (G1/rN).100% ( Do rN= N(1 mạch))
Ta có 2 TH:
* TH1: ARN tổng hơp từ mạch 1 của gen
* TH2: ARN tổng hợp từ mạch 2 của gen
b) Từ câu a có 2TH, và từ 2 TH đó:
Phần trăm và số lượng từng loại cx khác theo mỗi TH
c) Gọi x là thời gian nghỉ. ( 0<x<29,25) ( giây)
-> Khi sao mã 6 lần nghỉ 5 lần
-> Tổng thời gian nghỉ là 5x ( giây)
-> Thời gian 1 lần sao mã là 10x
-> Thời gian 6 lần sao mã: 60x.
Tổng thời gian nguyên phân:
5x+ 60x= 65x
Ta có theo đề, tổng tgian sao mã và nghỉ là 29,25s nên:
65x= 29,25s
-> x= 0,45 ( Nhận)
Tốc độ sao mã:
T= 10x= 10.0,45=4,5(s)
d)
Sao mã 6 lần ra 6 ARN
Cũng theo các TH 1 và 2 nhân vs 6 và tính ra
 
  • Like
Reactions: Oahahaha and ctg357
Top Bottom