

Một tế bào sinh dục cái của lúa (2n = 24 NST) trải qua 10 đợt nguyên phân ở vùng sinh sản rồi chuyển qua vùng sinh trưởng, kết thúc vùng chín tạo giao tử. Số lượng thoi vô sắc cần được hình thành trong cả quá trình trên là ???
Số thoi vô sắc cần được hình thành trong cả quá trình: (2^k-1) + 2^k.3=2^10-1+2^10.3=4095 thoiMột tế bào sinh dục cái của lúa (2n = 24 NST) trải qua 10 đợt nguyên phân ở vùng sinh sản rồi chuyển qua vùng sinh trưởng, kết thúc vùng chín tạo giao tử. Số lượng thoi vô sắc cần được hình thành trong cả quá trình trên là ???
Đáp án trong quyển sách có bài này là 11263 .Số thoi vô sắc cần được hình thành trong cả quá trình: (2^k-1) + 2^k.3=2^10-1+2^10.3=4095 thoi
Mình không biết đề cho 2n làm gì >< Câu hỏi không cần sử dụng dữ kiện đó ^^
Số thoi vô sắc được hình thành trong nguyên phân là: 2^k-1=2^10-1=1023 thoiĐáp án trong quyển sách có bài này là 11263 .
Mình cũng đang thắc mắc , không biết cái chỗ 2n=24 để làm gìSố thoi vô sắc được hình thành trong nguyên phân là: 2^k-1=2^10-1=1023 thoi
Số thoi vô sắc được hình thành trong giảm phân là: 2^k.3=2^10.3=3072 thoi
=> Tổng: 1023+3072=4095 thoi ><
Em không biết sao nó không ra giống đáp án .....
Đáp án có giải không ạ ??
@Yuiki Machika @Oahahaha @Shmily Karry's
Số thoi vô sắc được hình thành trong nguyên phân là: 2^k-1=2^10-1=1023 thoi
Số thoi vô sắc được hình thành trong giảm phân là: 2^k.3=2^10.3=3072 thoi
=> Tổng: 1023+3072=4095 thoi ><
Em không biết sao nó không ra giống đáp án .....
Đáp án có giải không ạ ??
@Yuiki Machika @Oahahaha @Shmily Karry's
Cách làm đúng mà chị cũng tính ra như emMình cũng đang thắc mắc , không biết cái chỗ 2n=24 để làm gì
Chị về rồi ^^@ctg357 @Yuiki Machika @vulinhchihytq
chú ý đề bài là 1 tế bào sinh dục cái của lúa
nghĩa là có xảy ra hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật (nhưng bài này mình xét giảm phân thôi nhá)
NST cung cấp cho nguyên phân đã tính đúng: 1023 thoi
NST cung cấp cho giảm phân
1 TBSD cái giảm phân cho 4 tế bào n => 3 thoi hình thành
1 trong số 4 tế bào n nguyên phân 3 lần => 7 thoi hình thành
tổng số: [tex]2^{10}.(7 + 3) = 10240[/tex]
=> toàn bộ quá trình 10240 + 1023 = 11263
nói chung bài này hỏi mẹo và lắc léo chút, phần sinh thực vật sinh11 mới học kỹ
nếu bạn dưới lớp 11 thì đọc tham khảo qua cho biết, còn mình nghĩ trong đề thi bình thường sẽ k hỏi. Hoặc cùng lắm hỏi trong đề thi duyên hải, thi 30.4 sinh 10
Ặc chị quên mất có thụ tinh kép@ctg357 @Yuiki Machika @vulinhchihytq
chú ý đề bài là 1 tế bào sinh dục cái của lúa
nghĩa là có xảy ra hiện tượng thụ tinh kép ở thực vật (nhưng bài này mình xét giảm phân thôi nhá)
NST cung cấp cho nguyên phân đã tính đúng: 1023 thoi
NST cung cấp cho giảm phân
1 TBSD cái giảm phân cho 4 tế bào n => 3 thoi hình thành
1 trong số 4 tế bào n nguyên phân 3 lần => 7 thoi hình thành
tổng số: [tex]2^{10}.(7 + 3) = 10240[/tex]
=> toàn bộ quá trình 10240 + 1023 = 11263
nói chung bài này hỏi mẹo và lắc léo chút, phần sinh thực vật sinh11 mới học kỹ
nếu bạn dưới lớp 11 thì đọc tham khảo qua cho biết, còn mình nghĩ trong đề thi bình thường sẽ k hỏi. Hoặc cùng lắm hỏi trong đề thi duyên hải, thi 30.4 sinh 10
Thụ tinh kép có phải là kiểu mà nó thụ tinh vs cây khác rồi lại tự thụ phải không ạ ?Ặc chị quên mất có thụ tinh kép![]()
Thụ tinh kép là hiện tượng cả 2 nhân tham gia thụ tinh, một hoà nhập với trứng, nhân thứ hai hợp nhất với nhân lưỡng bội (2n) tạo nên tế bào nhân tam bội (3n)Thụ tinh kép có phải là kiểu mà nó thụ tinh vs cây khác rồi lại tự thụ phải không ạ ?