Sinh [Sinh 10] Nguyên phân

hauhs04

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2014
17
6
44
23
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 số tb sinh dưỡng lấy từ 1 cơ thể. Sau 2h có 1/4 số tb nguyên phân 3 đợt, 1/3 số tb nguyên phân 4 đợt, số tế bào còn lại qua 5 đợt nguyên phân. Tổng số tb con là 2480.
a) Tìm số tb sinh dưỡng ns trên
b) Trong quá trình nguyên phân, khi quan sát 1 tb ngta đếm dc 28 cromatit. Hãy cho bk mỗi nhóm tb sinh dưỡng ns trên cần nguyên liệu tương đương bao nhiu NST để nguyên phân
c) Giả sử tốc độ các tb sinh dưỡng đều không đổi tki tgian of mỗi chu kỳ nguyên phân ở từng nhóm tb nói trên là bao nhiu phút
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Có 1 số tb sinh dưỡng lấy từ 1 cơ thể. Sau 2h có 1/4 số tb nguyên phân 3 đợt, 1/3 số tb nguyên phân 4 đợt, số tế bào còn lại qua 5 đợt nguyên phân. Tổng số tb con là 2480.
a) Tìm số tb sinh dưỡng ns trên
b) Trong quá trình nguyên phân, khi quan sát 1 tb ngta đếm dc 28 cromatit. Hãy cho bk mỗi nhóm tb sinh dưỡng ns trên cần nguyên liệu tương đương bao nhiu NST để nguyên phân
c) Giả sử tốc độ các tb sinh dưỡng đều không đổi tki tgian of mỗi chu kỳ nguyên phân ở từng nhóm tb nói trên là bao nhiu phút

gọi x là số TBSD nói trên
dựa vào dữ kiện ''Sau 2h có 1/4 số tb nguyên phân 3 đợt, 1/3 số tb nguyên phân 4 đợt, số tế bào còn lại qua 5 đợt nguyên phân. Tổng số tb con là 2480.'' bạn sẽ lập được phương trình
[tex](\frac{x}{4}.2^{3} + \frac{x}{3}.2^{4} + (1 - \frac{x}{3} - \frac{x}{4}).2^{5}) = 2480[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = 120[/tex]
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
b) Trong quá trình nguyên phân, khi quan sát 1 tb ngta đếm dc 28 cromatit. Hãy cho bk mỗi nhóm tb sinh dưỡng ns trên cần nguyên liệu tương đương bao nhiu NST để nguyên phân
quá trình nguyên phân đếm được 28 cromatit => TB đang ở kỳ giữa, trạng thái kép => [tex]2n = \frac{28}{2} = 14[/tex]
từ đó bạn áp dụng công thức tính số NST môi trường cung cấp, với nguyên phân k lần
[tex]2n(2^{k} - 1)[/tex]
mình chưa hiểu ý phần c lắm:
''c) Giả sử tốc độ các tb sinh dưỡng đều không đổi tki tgian of mỗi chu kỳ nguyên phân ở từng nhóm tb nói trên là bao nhiu phút'' (mong bạn đừng viết tắt, khó đọc lắm)
đề bài "Sau 2h có 1/4 số tb nguyên phân 3 đợt, 1/3 số tb nguyên phân 4 đợt, số tế bào còn lại qua 5 đợt nguyên phân"
sau 2 h thì 3 nhóm TB cùng nguyên phân với tốc độ bằng nhau ???
 
  • Like
Reactions: hauhs04
Top Bottom