Sinh [Sinh 10] Nguyên phân

duyensss

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2017
2
1
26
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 4 hợp tử thuộc cùng 1 loài A,B,C,D
- hợp tử A nguyên phân 1 số đợt liên tiếp cho các tế bào con, số tế bào này=1/4 số NST có trong 1 hợp tử khi nó chưa tiến hành nguyên phân.
-hợp tử B nguyên phân cho các tế bào con với tổng NST đơn nhiều gấp 4 lần số NST đơn của 1 tế bào con
-hợp tử C nguyên phân cho các tế bào con cần nguyên liệu tương đương 480NST đơn
-hợp tử D nguyên phân cho các tế bào con chứa 960NST đơn cấu thành hoàn toàn từ nguyên liệu mới cung cấp trong quá trìng nguyên phân này
tất cả các tế bào trên chứa 1920NST đơn ở trạng thái chưa tự nhân đôi
a. 2n=?
b. số đợt nguyên phân của A,B,C,D
c. giả sử: tốc độ nguyên phân của A và B tăng đần đều, thời gian của đợt nguyên bào sau kém thời gian của đợt phân bào trước 2 phút. tốc độ nguyên phân của hợp tử C và D giảm dần đều, thời gian đơỵ phân bào sau nhiều hơn thời gian đợt phân bào trước 2 phút
tính thời gian nguyên phân liên tiếp nói trên của mỗi hợp tử. biết thời gian đợt phân bào đầu tiên của mỗi hợp tử là 20 phút.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Bai1
Gọi xA, xB, xC, xD là số lần nguyên phân của 4 hợp tử A, B, C, D
2n là bộ NST của loài (n thuộc N*)
theo giả thiết, ta có:
2^xA= ¼.2n
2n.2^xB=4.2n
2n(2^xC -1)=480
2n(26xD -2)=960
=> 2n.2^xA= (2n)^2/4
=>2n.2^xB=4.2n
=>2n.2^xC=480+2n
=>2n.2^xD=2.2n=960
vì tổng số NST trong các tb con đc tạo ra là 1920, ta có:
(2n)^2 /4+4.2n+2.2n+960+480+2n=1920
=>(2n)^2/4+7.2n-480=0
=> / 2n=32
\ 2n=-60(loại)
vậy bộ NST lbcl là 2n=32
Số đợt ngp of hơp tử A: 2^xA=1/4.32=>xA=3lần
“ B: 32.2^xB=4.32=>xB=2lần
“ C: 32.(2^xC-1)=480=>xC=4lần
“ D: 32(2^xD-2)=960=>xD=5lần
 
  • Like
Reactions: duyensss
Top Bottom