Sinh [Sinh 10] Nguyên phân- Giảm phân

huonggiang060502@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2017
3
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10 tế bào sinh dục của một cơ thể nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 NST đơn . Các tế bào con đều trở thành tế baò sinh tinh giảm phân tạo ra các tinh trùng, môi trường nội bào đã cung cấp thêm nguyên liệu tạo nên 2560 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng 10% và trứng 25% để tạo nên các hợp tử
a. Hãy tính số lượng bộ nst lưỡng bội của loài và số làn nguyên phân của mỗi tế bào sinh dục đực sơ khai
b. Số lượng hợp tử được hình thành và số tê bào sinh trứng cần cho quá trình thụ tinh
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
10 tế bào sinh dục của một cơ thể nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 NST đơn . Các tế bào con đều trở thành tế baò sinh tinh giảm phân tạo ra các tinh trùng, môi trường nội bào đã cung cấp thêm nguyên liệu tạo nên 2560 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng 10% và trứng 25% để tạo nên các hợp tử
a. Hãy tính số lượng bộ nst lưỡng bội của loài và số làn nguyên phân của mỗi tế bào sinh dục đực sơ khai
b. Số lượng hợp tử được hình thành và số tê bào sinh trứng cần cho quá trình thụ tinh
a, Gọi số làn nguyên phân là k( [tex]k\in Z+[/tex])
Theo g.t ta có:
+2n.10.(2^k-1)=2480 [tex]\Leftrightarrow 2n.10.2^k-2n.10=2480[/tex](1)
+2n.10.2^k=2560(2)
Thay (2) vào (1) ta được:
2560-2n.10=2480[tex]\Leftrightarrow 2n.10=80\Leftrightarrow 2n=8[/tex]
Thay 2n=8 vào (2) ta có: [tex]8.10.2^k=2560\Leftrightarrow k=5 (TM)[/tex]
Vậy số lần NP của tb là 5 lần; bộ NST lưỡng bội của loài là 2n=8
b, Số tế bào sinh tinh được tạo ra là: 10.2^k=10.2^5=320 tb
Số tế bào tinh trùng tham gia thụ tinh là: 320.4=1280 tinh trùng
Số hợp tử được hình thành là: 1280.10%=128 hợp tử
Số tế bào trứng tham gia thụ tinh = tế bào sinh trứng =128:25%=512 tế bào
 
Top Bottom