[Sinh 10] Nguyên phân, giảm phân

  • Thread starter nhockthongay_girlkute
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,257

N

nhockthongay_girlkute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tế bào 2n=24nguyên phân 3 đợt liên tiếp sau đó đến giảm phân tạo ra các giao tử .Hãy tính
a, Số NST môi trường cần cung cấp cho quá trình nguyên phân , giảm phân
b, Số cromatit, tâm động, NST ở ki` đầu, giữa và sau của quá trình GP I
 
G

girlbuon10594

1 tế bào 2n=24nguyên phân 3 đợt liên tiếp sau đó đến giảm phân tạo ra các giao tử .Hãy tính
a, Số NST môi trường cần cung cấp cho quá trình nguyên phân , giảm phân
b, Số cromatit, tâm động, NST ở ki` đầu, giữa và sau của quá trình GP I

Bài làm:
a. Số NST môi trường cần cung cấp cho quá trình nguyên phân là:
[TEX]2n.(2^k-1)=24.(2^3-1)=168[/TEX] NST

Số NST môi trường cần cung cấp cho quá trình giảm phân là:
[TEX]2n.2^k=24.2^3=192[/TEX] NST

b. Kì đầu + kì giữa + kì sau
- số cromatit: 48
- Tâm động: 24
- NST: 24 (kép)
 
G

girlbuon10594

^^! Có lẽ đây là bài tập tết đầu tiên của mình trên Hm !^^
Bài 1:
a.
+ Số NST mtcc cho quá trình nguyên phân là :
2n*([TEX]2^3[/TEX] -1) = 168 (NST)
+ Số NST mtcc cho quá trình giảm phân là : 168 (NST) ( số lượng NST mtcc cho quá trình giảm phân chính bằng số lượng NST trong các tế bào tham gia giảm phân ) \Rightarrow Chỗ này phải áp dụng công thức: [TEX]2n.2^k[/TEX] chứ

b. GP I :
+ Kì đầu :
- Số cromatit = 2n*2^3 *2 = 384
- Số tâm động là : 2n * 2^3 = 24 * 8 = 192
- Số NST là : 192 NST lưỡng bội , kép .

+ Kì giữa :
- Số cromatit : 2n*2^3 *2 = 384
- Số tâm động : 2n * 2^3 = 192
- Số NST là : 192 NST lưỡng bội , kép .

+ Kì sau :
- Số cromatit = 0
- Số tâm động : 192 *2 = 384
- Số NST là 384 NST đơn \Rightarrow chỗ này đã sai rồi, ở GP I NST không tách nhau ở tâm động, nó vẫn ở trạng thái kép chứ;)):p.
\Rightarrow Chính vì cậu nhầm nó là NST đơn nên số cromatit cậu cũng sai theo:D

Cậu xem lại đi, hình như cậu nhầm rồi:D

Phần a, cậu nhầm ở chỗ tính số NST môi trường cung cấp của giảm phân:p

Phần b cậu sai:(

P/S: Cứ áp dụng bảng này,thì lúc nào cũng không bị nhầm:D
+) Kì đầu I:
- số NST: 2n (kép)
- số cromatit: 4n
- số tâm động: 2n
+) Kì giữa I:
- số NST: 2n (kép)
- số cromatit: 4n
- số tâm động: 2n
+) Kì sau I:
- số NST: 2n (kép)
- số cromatit: 4n
- số tâm động: 2n
+) Kì cuối I:
- số NST: n (kép)
- số cromatit: 2n
- số tâm động: n
 
Top Bottom