Vì màng lizoxom thường được bảo vệ khỏi tác động bản thân chúng nhờ lớp glicoprotein phủ phía trong
Trong điều kiện bình thường tức là lizoxom cấp I. Các enzim chứa trong túi của nó ở trạng thái bất hoạt, không có tác dụng phân hủy.Cơ chế của nó là sử dụng tới độ pH, bình thường nội tế bào lizoxom luôn duy trì pH ở mức 4-5. Mà đối với enzim thì chúng chỉ hoạt động ở mức pH trung tính, vì vậy trong môi trường đó thì enzim không hoạt động được.
Ngoài ra theo ý trên chúng còn được bảo vệ bởi dịch nhầy tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa màng và enzim.
nguồn net
Rất đơn giản, có 2 lí do sau:
- Cấu tạo màng lizoxôm đặc biệt, có lớp màng nhầy (giống như dạ dày có niêm mạc) ngăn cản sự tiêu huỷ
- Bình thường, môi trường trong túi lizoxôm có pH từ 3 - 4, nhưng các enzim này lại hoạt động chủ yếu trong môi trường trung tính. Chỉ khi lizoxôm hoạt động (khi tiêu huỷ tế bào già, ...) thì pH mới tăng lên.
Tuy nhiên, lizoxôm cũng có thể bị các enzim thuỷ phân được đó bạn! Đó là do cơ thể mắc bệnh về lizoxôm, các lizoxôm trở nên " ốm yếu, không kiểm soát được, thế là lizoxôm bị thuỷ phân!
nguồn net