[Sinh 10] liên quan đến phân bào

T

thaotrangcun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dưỡng của lúa 2n= 24NST nguyên phân liên tiếp 6 đợt. Nhưng khi kết thúc lần phân bào thứ 3, trong số tế bào con , do tác nhân đột biến có 1 tế bào con bị rối loạn phân bào xảy ra trên tất cả các cặp NST .

  1. Tìm số lượng tế bào con hình thành.
  2. Tính tỉ lệ tế bào đột biến với tế bào bình thường.
  3. Trong các lần phân bào, môi trường đã cung cấp nguyên liệu tương đương để tạo ra bao nhiêu NST đơn mới?
 
Last edited by a moderator:
B

boy_100

1- Kết thúc lần phân bào thứu 3, có: [TEX]2^3=8[/TEX] TB được tạo ra
- Có 1 TB không nhân đôi nên sẽ có: [TEX]7.2^3=56[/TEX] TB bình thường và [TEX] 2^2= 4[/TEX] TB đột biến
2 TL TB đột biến: [TEX]\frac{4}{56}[/TEX]
3 Ở 3 lần phân bào đầu: [TEX]2n.(2^3-1)=168[/TEX]
- Từ lần P thứ 3:
+ các TB bình thường: [TEX]7.2n.(2^3-1)=1176[/TEX]
+ TB bị đột biến: [TEX] 2n + 4n.(2^2-1)=168[/TEX]
\Rightarrow MT đã cung cấp: [TEX]168+168+1176=1512[/TEX]
 
Top Bottom