[Sinh 10]học nhóm - mem 96

B

binbon249

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng thảo luận và giải những bài tập sinh học hay và thú vị của sinh học lớp 10 các bạn nhá! :)

Reticulo%2520-%2520extr%2520euita.bmp



start!

 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Chủ đề 1: Vi sinh vật học


Câu 1. So sánh vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn Gram âm về cấu tạo của thành tế bào?

Câu 2. Thành của nội bào tử vi khuẩn có cấu tạo như thế nào để tránh nhiệt độ cao và các điều kiện bất lợi của môi trường?

Câu 3. Tại sao nói vi sinh vật cổ có quan hệ gần gũi với tế bào nhân thực hơn vi khuẩn?
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

[Nhóm sinh 10]bài làm câu 1

Câu 1. So sánh vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn Gram âm về cấu tạo của thành tế bào?

Mình thử giải câu này xem thế nào nhé! rồi các bạn nhận xét giúp mình :)

VK ....................................Gram dương............................VK Gram âm
aa .......................................3 – 4 loại................................17 – 18 loại
Glicopeptit ( murein).............nhiều......................................ít
Lipit.....................................0 – 2 %..................................10 – 20 %
Pôlixacarit............................3,5 – 60 %..............................15 – 20 %
Axit têcôic...........................Tối đa 50 %..............................Hầu như không có
 
Last edited by a moderator:
N

ngay_hanh_phuc_rk

ế ế binbon ơi cho mình tham gia với nhá ????? được không ???
theo mình so sánh G+ và G-thê này hihi
:D :D :D
G+ **** G-
không có màng ngoài **** có màng ngoài
lớp pepticloglican dày **** lớp pepticloglican mỏng
có axittiecoic **** không có axittiecoic
không có khoang chu chất **** có khoang chu chất
hihihi đó là ý kiến của mình hí hí
:D :D ;)
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

ế ế binbon ơi cho mình tham gia với nhá ????? được không ???
theo mình so sánh G+ và G-thê này hihi
:D :D :D
G+ **** G-
không có màng ngoài **** có màng ngoài
lớp pepticloglican dày **** lớp pepticloglican mỏng
có axittiecoic **** không có axittiecoic
không có khoang chu chất **** có khoang chu chất
hihihi đó là ý kiến của mình hí hí
:D :D ;)

được chứ sao ko? :)

So sánh vi khuẩn Gram dương và vi khuẩn Gram âm về cấu tạo của thành tế bào?

của thành tế bào cơ mà ;)


trả lời câu tiếp theo đi bạn :D
 
B

binbon249

[Nhóm sinh 10]Công thức tính toán sinh học 10

chắc ít ai hứng thú phần vi sinh vật... mình post 1 số công thức để áp dụng làm bài tập, bạn nào có BT thì post lên mọi người cùng giải nha! ;)
---o0o---

BÀI TOÁN XÁC ĐỊNH SỐ LIÊN KẾT HIĐRÔ VÀ LIEN KẾT HÓA TRỊ.


1/ nếu đề cho số Nu từng loại của gen.tính sô liên kết hiđrô của gen


Hgen=2A+3G(lkH)

2/ nếu đề cho biết Ngen.tính tổng số liên kết hóa trị nối giữa các Nu trong gen.


HT=(N/2-1).2=N-2

3/nếu đề cho biết Ngen.tính tổng sô liên kết góa trị của gen.


HT=(N/2-1).2+N=2(N-1)

(trong gen có 2 mạch đơn,sô liên kết hóa trị nối giữa các Nu trên 1 mạch đơn là N/2-1 và số lk hóa trị nối giữa các Nu trên 2 mạch đơn là (N/2-1).2 ngoài ra moix Nu có 1lk hóa trị nối giữa đường và axit photphoric của nó)




IV:BÀI TOÁN XÁC ĐỊNH TỔNG SỐ NU CỦA GEN


1/ số Nu của 1 loại Nu tong AND là số Nu loại đó trên 2 mạch.


A=T=A1+A2=T1+T2=A1+T1=A2+T2


G=X=G1+G2=X1+X2=G1+X1=G2+X2

2/nếu biết chiều dài tính Ngen.


gif.latex

3/nếu biết sô vòng xoắn của gen tính Ngen.


N=C.20Nu

4/nếu biết khối lượng của phân tử gen tính Ngen


gif.latex



6/nếu biết số lượng từng loại Nu của gen.tính Ngen.
N=2A+2G HAY N=2T+2X

7/ nếu biết tổng số liên kết H của gen và biết hiệu số của 1 loại Nu
481294abc4b305b876bdeac1681eb96f_36063917.binbon249.bmp


8/khi biết tổng số lk hóa trị nối giữa các Nu trong gen.
N=HT+2(Nu)
9/khi biết tổng số lk hóa trị của gen tính Ngen

gif.latex

ed6df89dc2e9b1bf11eb31b11cf8f339_36064214.binbon249.bmp


82267b6e392d480a420b4441e499fc30_36064363.binbon249.bmp

---o0o---
 
B

binbon249

B

binbon249

Bài 1:
Chiều dài của một gen là 3978 angtron. Thời gian phiên mã ra một phân tử hết 6 phút 30 giây. Thời gian phiên mã đối với mỗi loại nucleotit trên mạch mang mã gốc của gen đó theo thứ tự X-A-T-G tương ứng với tỉ lệ về thời gian phiên mã là 1:2:4:6. Tính:

1.Số liên kết hóa trị giữa các đơn phân của gen.

2.Số lượng ribonucleotit từng loại trên phân tử mARN là bao nhiêu.

3.Phân tử mARN có 6 riboxom cùng tham gia giải mã trược cách đều nhau về thời gian là 1,2s và về độ dài là 61,2 angtron. Xác định:

a) Vận tốc trượt của riboxom trên phân tử mARN

b)Khoảng cách về độ dài từ riboxom thứ nhất đến riboxom thứ sáu khi chúng còn đang trượt trên phân tử mARN.

c) Số axit amin do môi trường Nămội bào cung cấp cho quá trình giải mã.
 
J

jelly_nguy3n96tn

Nhóm đang thảo luận về tế bào nhân thực phải không? Vậy thì thảo luận câu hỏi cảu mình nha mình cần gấp lắm:D
- Việc ribôxom nằm chủ yếu cố định trên màng lưới ở trong tế bào nhân thực và ribôxom nằm chủ yếu tự do trong thế bào nhân sơ có ý nghĩa gì?
 
Top Bottom