Sinh [Sinh 10] Giảm Phân

Nguyễn Thị Cúc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
351
430
119
22
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Có 5 tế bào sinh dục chín của một loài giảm phân. Biết số NST của loài là 2n=40. Số tế bào con được tạo ra sau giảm phân là bao nhiêu?
2. Một loài có bộ NST lưỡng bội 2n=12, các tế bào sinh tinh thực hiện giảm phân. Số tinh trùng tạo ra là bao nhiêu?
3. Ở trâu có bộ NST 2n=50. Một nhóm tế bào đang giảm phân có 1600 NST đơn đang phân li về 2 cực của tế bào . Số lượng tế bào của nhóm là bao nhiêu?
@Anh Đăng @Ng.Klinh @trần công minh @Shmily Karry's
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
1. Có 5 tế bào sinh dục chín của một loài giảm phân. Biết số NST của loài là 2n=40. Số tế bào con được tạo ra sau giảm phân là bao nhiêu?
2. Một loài có bộ NST lưỡng bội 2n=12, các tế bào sinh tinh thực hiện giảm phân. Số tinh trùng tạo ra là bao nhiêu?
3. Ở trâu có bộ NST 2n=50. Một nhóm tế bào đang giảm phân có 1600 NST đơn đang phân li về 2 cực của tế bào . Số lượng tế bào của nhóm là bao nhiêu?
@Anh Đăng @Ng.Klinh @trần công minh @Shmily Karry's
1/ Chia ra hai trường hợp :
Nếu là tb sinh trứng : 5 tế bào ban đầu giảm phân tạo ra 5 tế bào trứng
Nếu là tb sinh tinh : 5 tế bào ban đầu giảm phân tạo ra 5*4=20 tinh trùng
2/Các tế bào thực hiện giảm phân :
Ta có 1 tế bào sinh tinh qua giảm phân tạo ra 4 tinh trùng
Có bao nhiêu tế bào ban đầu thì bạn nhân tiếp lên
3/ Ở giai đoạn này là kì sau lần phân bào 2 , mỗi tế bào có 2n NST đơn
(Bạn nhìn vào qua trinh giảm phân, NST đng phân li về hai cực => Các NST đang ở kì giữa , Vì là NST đơn nên đang ở giảm phân 2, ở giảm phân 1 các NST đang ở dạng kép )
=> 4n = 50 NST đơn
=> Số tế bào: 1600 NST đơn / 50 NST đơn = 32 tế bào.
Nếu kết thúc phân bào sẽ tạo ra 64 tế bào
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
ko ý mk hỏi là cái bài đấy có 12 tb sinh tinh à ấy
đề bài thiếu r cậu .... Nếu theo yêu cầu thì phải cho số TB sinh tinh.... Mà cho bộ NST 2n của loài thì thừa... nếu hỏi số NST trong các giao tử được tạo ra thì ta ms cần sử dụng đến dữ kiện đó....
 
Top Bottom