Sinh [ Sinh 10 ]Giảm phân

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở ruồi giấm có bộ NST lưỡng bội 2n = 8. Xét ba tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt. 1,5625% tế bào con trải qua giảm phân. Xác định số NST đơn môi trường cần phải cung cấp cho quá trình giảm phân là ?
2. Một loài có bộ NST lưỡng bội 2n = 12 . Xét 5 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 4 đợt . Tất cả các tế bào con đều tham gia giám phân tạo giao tử . Tính số thoi vô sắc xuất hiện và bị phá hủy trong quá trình giảm phân các tế bào nói trên
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1. Ở ruồi giấm có bộ NST lưỡng bội 2n = 8. Xét ba tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt. 1,5625% tế bào con trải qua giảm phân. Xác định số NST đơn môi trường cần phải cung cấp cho quá trình giảm phân là ?
2. Một loài có bộ NST lưỡng bội 2n = 12 . Xét 5 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 4 đợt . Tất cả các tế bào con đều tham gia giám phân tạo giao tử . Tính số thoi vô sắc xuất hiện và bị phá hủy trong quá trình giảm phân các tế bào nói trên
Chào anh/ chị!
Câu 1 em gợi ý thế này!
- Ban đầu tìm ra tổng số tế bào con theo công thức : a.[tex]2^{x}[/tex] ( Trong đó: a là số tế bào tham gia nguyên phân, x là số lần nguyên phân)
- Từ đó tính số tế bào tham gia vào quá trình giảm phân .
- Sau đó xác định số NST môi trường cung cấp cho giảm phân theo công thức:2n . [tex]a.(2^{k}-1)[/tex] ( Trong đó a là số TB tham gia giảm phân, k là số lần giảm phân)

Câu 2:
- Đầu tiên cũng tính số TB còn theo công thức: a.[tex]2^{x}[/tex]
- số thoi vô sắc xuất hiện luôn bằng số thoi vô sắc bị phá hủy và cũng dựa theo công thức tính số NST môi trường cung cấp.
 
  • Like
Reactions: ctg357 and Ng.Klinh
Top Bottom