Sinh [Sinh 10] Giảm phân

T

thutrangpan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)có 20 tế bào sinh dục mầm của 1 bộ đực đều nguyên phân 4 lần liên tiếp và tạo ra các tế bào con có chứa tất cả 19200 NST ở trạng thái chưa nhân đôi tất cả các tế bào con nói trên đều trở thành tinh bào bậc 1 và giảm phân bình thường. một nửa số tinh trùng được tạo ra tham gia vào quá trình thụ tinh với hiệu suất bằng 0,15625% hãy xác định:
a) số NST lưỡng bội của bò??
b) số hợp tử đã được tạo thành từ quá trình trên??
2) một chuột cái đẻ được 6 chuột con biết tỉ lệ phát triển và sống sót bình thường của hợp tử là 75%
a) xác định số hợp tử được tạo thành
b) nếu hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% tinh trùng là 6,25% xác định số noãn bào bậc 1 và tinh bào bậc 1 của quá trình trên?
 
B

boy_100

1)có 20 tế bào sinh dục mầm của 1 bộ đực đều nguyên phân 4 lần liên tiếp và tạo ra các tế bào con có chứa tất cả 19200 NST ở trạng thái chưa nhân đôi tất cả các tế bào con nói trên đều trở thành tinh bào bậc 1 và giảm phân bình thường. một nửa số tinh trùng được tạo ra tham gia vào quá trình thụ tinh với hiệu suất bằng 0,15625% hãy xác định:
a) số NST lưỡng bội của bò??
b) số hợp tử đã được tạo thành từ quá trình trên??
2) một chuột cái đẻ được 6 chuột con biết tỉ lệ phát triển và sống sót bình thường của hợp tử là 75%
a) xác định số hợp tử được tạo thành
b) nếu hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% tinh trùng là 6,25% xác định số noãn bào bậc 1 và tinh bào bậc 1 của quá trình trên?
Giải :
Câu 1
a) 20.2n.2^4 = 19200 ==> 2n=60
b) Sau 4 lần phân bào thì có 20.2^4 =320 tế bào
Sau giảm phân sẽ thu được : 320.4 =1280 ( tinh trùng )
Gt==> Có 640 tinh trùng tham gia thụ tinh
H% = 0.15625% ==> Số hợp tử = 0.15625%.640 = 1 Hợp tử
Câu 2
a) 6 chuột con được sinh ra Mà hiệu suất là 75% nên số hợp tử là 6: 75% = 8 Hợp tử
b) H% trứng là 50% ==> có 8:50%= 16 trứng == > có 16 tế bào sinh trứng
H% tinh trùng 6.25% ==> có 8: 6.25% = 128 tinh trùng ==> có 32 tế bào tinh trùng
 
Top Bottom