[Sinh 10] Đề thi hsg

9

9a1mylove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 3: Một hợp tử của loài nguyên phân cho 4 tế bào A,B,C,D Tế bào A nguyên phân một số đợt liên tiếp cho các tế bào con. Số tế bào con bằng số NST đơn trong bộ NST lưỡng bội của loài .
-Tế bào B nguyên phân cho các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 4 lần số NST đơn của một tế bào.
-Các tế bào C và D đều nguyên phân cho các tế bào con với tổng số 32NST đơn.
-Tất cả các tế bào con được hình thành nói tên có 128 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi
a. Xác định bợ NST lưỡng bội của loài?
b. Xác định đợt phân bào nguyên phân liên tiếp của mỗi tế bào A , B, C, D
Bài 2: Trong cơ quan sinh sản của một loài động vật, tại vùng sinh sản có 5 tế bào sinh dục A, B, C, D và E trong cùng một thời gian đã phân chia liên tiếp một số lần và môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 702 NST đơn. Các tế bào sinh ra đều chuyển qua vùng chín giảm phân và đòi hỏi một môi trường nội bào cung cấp thêm nguyên liệu tương đương với 832 NST đơn để hình thành 128 giao tử.
1. Xác định bộ NST 2n của loài ?
2. Xác định giới tính của cá thể trên ?

~~> [Sinh tên khối] + tiêu đề cần đặt ( liên quan đến nội dung bài hỏi)

Đã sửa.
Thân!
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

BÀI 3: Ở người 2n=46 . một hợp tử phân bào một số đợt tạo thành các tế bào con có tổng số NST đơn là 736. Tính số đợt nguyên phân của hợp tử?-Tế bào B nguyên phân cho các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 4 lần số NST đơn của một tế bào.
-Các tế bào C và D đều nguyên phân cho các tế bào con với tổng số 32NST đơn.
-Tất cả các tế bào con được hình thành nói tên có 128 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi
a. Xác định bợ NST lưỡng bội của loài?
b. Xác định đợt phân bào nguyên phân liên tiếp của mỗi tế bào A , B, C, D
câu này kì kì, hỏi 2n mà cho ở ng 2n=46 =.=, tức là 2 cái 2n khác nhau@@,chả thấy đề nói gì tới cái tế bào A, k có đủ dữ kiện làm bài + đề bài cho cái 2n rồi mà lại đi hỏi cái 2n khác?? , thôi thì cứ theo cái đầu bài quái dị mà làm thì:
-Số đợt nguyên phân của hợp tử: [tex]2^k = \frac{736}{46} = 16 \Rightarrow \ k=4[/tex]
-Tế bào B có số đợt phân bào: [tex]2^b.46=4.46 \Rightarrow \ b=2[/tex]
-C và D: vô lý quá=.= tổng 32 NST đơn, mà cho 2n=46 -->...=.= Liệu bạn có chép nhầm đề 2 bài vào làm 1 ko ta:-?

BÀI 3: Một hợp tử của loài nguyên phân cho 4 tế bào A,B,C,D Tế bào A nguyên phân một số đợt liên tiếp cho các tế bào con. Số tế bào con bằng số NST đơn trong bộ NST lưỡng bội của loài .
-Tế bào B nguyên phân cho các tế bào con với tổng số NST đơn gấp 4 lần số NST đơn của một tế bào.
-Các tế bào C và D đều nguyên phân cho các tế bào con với tổng số 32NST đơn.
-Tất cả các tế bào con được hình thành nói tên có 128 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi
a. Xác định bợ NST lưỡng bội của loài?
b. Xác định đợt phân bào nguyên phân liên tiếp của mỗi tế bào A , B, C, D

a. Gọi bộ NST lưỡng bội của loài là 2n.Ta có:
Số NST trong các tế bào con của tế bào A sinh ra: [TEX]2n.2n=4n^2[/TEX]
.............................................................. B .......... :4.2n=8n
..........................................................C,D=32
[TEX]\Rightarrow \ [/TEX] Ta có: [TEX]4n^2 + 8n + 32 = 128[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ 2n=8 [/TEX]

b.
Số lần nguyên phân liên tiếp của tb A: [TEX]2^a=8 \Rightarrow \ a=3[/TEX]
....................................................... B: [TEX]2^b = \frac{4.8}{8} = 4 \Rightarrow \ b=2[/TEX]
C và D có số tb con là: 32/8 = 4 -->C và D mỗi tb cho 2 tế bào con-->C,D có duy nhất 1 lần nguyên phân.
 
Last edited by a moderator:
N

nobeltheki21

Tl

Đề đúng rồi đấy ạk.hum trc e thj hsg rơi đúg vào bài 3.bài đó gjải hệ p t là ra hết mà ạ. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . . . . . . . .
 
Top Bottom