[sinh 10] đề thi HSG trường tui

  • Thread starter coogirlnuocmatthiensu
  • Ngày gửi
  • Replies 10
  • Views 2,302

C

coogirlnuocmatthiensu

Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

bạn ơi trả lời giùm mình cái nay nhé:*so sánh các bào quan tham gia tổng hợp ATP trong tb thuc vat*
mà bạn nhớ post tiếp đề lên đi, nhanh lên nhé
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

câu 1: phân biệt pha sáng và pha tối trong quang hợp về các đặc điểm sau:nơi xảy ra,nguyên liệu, sản phẩm

dấu hiệu | Pha sáng | pha tối
nơi xảy ra | grana | stroma
nguyên liệu | H2O, diệp lục, ADP, chất truyền e, NADP+ | CO2

sảm phẩm | ATP, NADPH, oxi | cacbohiđrat, ADP, NADP
 
D

duongttt

Đề thi HSG à ? Thế bạn học lớp chọn hay lớp thường, nếu có thể thì bạn mượn quyển Sinh học nâng cao lớp 10 ấy ! hay lắm, nó có trong đấy cả thôi
 
C

coogirlnuocmatthiensu

câu bài tập: ở 1 loài ĐV có 1TB sinh dục sơ khai đực và 1 TB sinh dục sơ khai cái nguyên phân số đợt bằng nhau.Toàn bộ số TB con được tạo ra đều GP cho 320 giao tử đực và giao tử cái.Số NST đơn trong các tinh trùng nhiều hơn trong TB trứng là3840.Tổng số NST đơn có nguồn gốc từ bố trong các hợp tử được tạo thành bởi các tinh trùng và trứng là 160.Hãy xd:
a. Số tinh trùng và trứng được tạo ra?
b.Số hợp tử được hình thành?
c.hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và trứng
 
Y

youtobe154

a. Vì tế bào sinh dục sơ khai đực và cái nguyên phân số đợt bằng nhau nên có số tế bào sing tinh và sinh trứng bằng nhau.
Lại có một TBST giảm phân cho 4 tinh trùng,một TBSTrứng giảm phân cho 1 trứng => số tinh trùng được hình thành gấp 3 lần số trứng hình thành. Vậy số tinh trùng được hình thành là:
320 : 4 x 3 = 240
Số trứng được sinh ra: 240 : 3 = 80
b. Số NST đơn có trong một tinh trùng: 3840 : (240 - 80) = 24 NST
Số bào tử được hình thành: 168 : 24 = 7
c. hiệu suất thụ tinh của trứng: (7 : 80) x 100 = 8,75 %
hiệu suất thụ tinh của tinh trùng: (7 : 240) x 100 = 2,91 %
tôi không chắc đúng/:) nhưng nêu tôi đúng thì đề của bạn có vấn đề:rolleyes: (160 -> 168)
 
C

coogirlnuocmatthiensu

a. Vì tế bào sinh dục sơ khai đực và cái nguyên phân số đợt bằng nhau nên có số tế bào sing tinh và sinh trứng bằng nhau.
Lại có một TBST giảm phân cho 4 tinh trùng,một TBSTrứng giảm phân cho 1 trứng => số tinh trùng được hình thành gấp 3 lần số trứng hình thành. Vậy số tinh trùng được hình thành là:
320 : 4 x 3 = 240
Số trứng được sinh ra: 240 : 3 = 80
b. Số NST đơn có trong một tinh trùng: 3840 : (240 - 80) = 24 NST
Số bào tử được hình thành: 168 : 24 = 7
c. hiệu suất thụ tinh của trứng: (7 : 80) x 100 = 8,75 %
hiệu suất thụ tinh của tinh trùng: (7 : 240) x 100 = 2,91 %
tôi không chắc đúng nhưng nêu tôi đúng thì đề của bạn có vấn đề (160 -> 168)
bạn giải sai rùi
gọi số tb con hình thành là x(x nguyên dương)
vì tb bào sinh dục sơ khai đục bằng số tb sinh dục sơ khai cái nên số tb con tạo ra là bằng nhau.Một tb đực gp cho 4 giao tử =>số giao tử hình thành là 4x
Một tb sinh dục sơ khai cái gp cho 1 giao tử=>số giao tử hình thành là x
tổng giao tử được tao ra là320
x+4x=320
=>x=64(thoả mãn)
=>số tinh trùng tao ra là256
=>số trứng tạo ra là 64
gọi bộ NST của loài là 2n
=>số NST có trong các tinh trùng là256*n,trứng là64*n
ta lại có số NSTtrong tinh trùng nhiều hơn trong trứng là3840 nên ta có pt:
256*n-64*n=3840
=>n=20=>2n=40
mặt # ta lại có số NST đơn có nguồn gốc từ bố trong các hợp tử là160
=>số NST đơn có nguồn gốc từ mẹ là 160
=>tong số NST trong các hợp tử là 320
số hợp tử được hình thành là:320/40=8
=>số trứng được thụ tinh=số tinh trùng được thụ tinh=số hợp tử hình thành=8
H% của tinh trùng=8/256*100%=3,125%
H% của trứng=8/64*100%=12,5%
xong rùi mệt muốn chết luôn nak:khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163):
 
Last edited by a moderator:
C

cobeiutien154

youtobe sai do xác định số lần gấp giữa tinh trùng và trứng, còn hướng đi thì đúng rùi
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Mình có một cách ngắn hơn nè! Cùng tham khảo nhé?
Gọi x là số lần NP
- Từ 1 tế bào sinh dục đực sơ khai NP x lần tạo ra 2^x tế bào sinh dục chín,tiếp tục qua quá trình sinh trưởng không thay đổi số lượng có nghĩa là vẫn có 2^x tế bào sinh dục (Vì ở quá trình sinh trưởng các tế bào chỉ tăng về kích thước và khối lượng). Sau đó 2^x tế bào sinh dục chín lại tiếp tục bước vào quá trình GP và tạo ra 4.2^x giao tử đực
- Từ 1 tế bào sinh dục cái sơ khai NP x lần tạo ra 2^x tế bào sinh dục chín,tiếp tục qua quá trình sinh trưởng không thay đổi số lượng có nghĩa là vẫn có 2^x tế bào sinh dục (Vì ở quá trình sinh trưởng các tế bào chỉ tăng về kích thước và khối lượng). Sau đó 2^x tế bào sinh dục chín lại tiếp tục bước vào quá trình GP và tạo ra 2^x giao tử cái
a.Theo đề bài ta có:4.2^x+2^x=320 => 2^x=64 =>x=6
Số tinh trùng tạo ra là: 4.2^6=256 tinh trùng
Số trứng tạo ra là: 2^6= 64 trứng
b. Ta có: 4.2^6.n - 2^6.n=3840 =>n=20
Số hợp tử là: 160:20=8 hợp tử
c. Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là: (8.100):256=3,125%
Hiệu suất thụ tinh của trứng là: (8.100):64=12,5%
 
C

coogirlnuocmatthiensu

thì cũng tương tự cách của tui thôi nhưng nếu đề bài yêu cầu tính số lần nguyên phân thì cách của bạn nhanh hơn nhưng ở đây ko yêu cầu tinh nên chúng ta chỉ cần gọi số TB con tạo ra thì nhanh hơn ko cần phải tính số lần NP
 
Top Bottom