[sinh 10 ] công thức về giảm phân, nguyên phân

L

luna_95

Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: toilatot
G

girlbuon10594

Cho mình hỏi công thức và phương pháp làm mấy bài tập về nguyên phân và giảm phân được k? nhất là giảm phân ý
:)|:D:):(:confused::rolleyes:


Đây là 1 số công thức tính về phần NP và GP nè!
Công thức Nguyên Phân

Gọi x là số tbào mẹ ban đầu có bộ lưỡng bội = 2n, k là số lần nguyên phân liên tiếp

1. Tổng số TB con được tạo thành = 2k .x

2. Số TB mới được tạo thành từ nguyên liệu môi trường = (2k – 1) x

3. Số TB mới được tạo thành hoàn toàn từnguyên liệu môi trường =(2k – 2) x

4. Tổng NST có trong các TB con = 2n. x. 2k

5. Môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST = 2n.(2k – 1) x



Công thức Giảm Phân
Gọi x là số TB mẹ ban đầu( 2n NST)

1. x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân = x. 2k TBSD chín

2. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho k lần nguyên phân liên tiếp = x. 2n (2k – 1)

3. x. 2k TBSD chín ---- giảm phân ----> 4. x. 2k tbào con

( 4. x. 2k tế bào con thì có 4. x. 2k tinh trùng ở giống đực, x. 2k trứng ở giống cái )

- Tổng NST trong 4. x. 2k tinh trùng = n.4. x. 2k

- Tổng NST trong . x. 2k trứng = n. x. 2k

4. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho quá trình giảm phân = x. 2n .2k

- Tổng nguyên liệu môi trường cung cấp cho x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân và giảm phân = x. 2n ( 2.2k – 1)

5. Gọi n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau, r là số cặp NST tương dồng xảy ra trao đổI chéo tại 1 điểm( r ≤ n)

* Nếu không xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử = 1/2n

- Số loại hợp tử tạo ra = 4n

* Nếu xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n r

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử =1/2n r

- Số loại hợp tử tạo ra phụ thuộc vào TĐC xảy ra ở 1 hay 2 bên đực , cái
 
O

o0_candy_0o

[Sinh 10] Bài tập về nguyên phân, giảm phân

bài 1: cho 1 loài 2n=8 .Nhóm tế bào này đag thực hiện quá trình giảm phân, có 128 NST kép, các NST đóg xoắn cực đại và xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo.
- Nhóm tế bào này đag ở quá trình nào? ( ý này tớ bít )
- Tính số lượng tế bào ở thời điểm đó.
bài 2: một loài tế bào sinh dục có 512 NST đơn đag trong quá trình phân li về 2 cực.
- Tính số lượng tế bào của nhóm.
- Tíinh số tế bào con sau khi kết thúc quá trình.
... tks ná...:D:D:D

P/S: Chú ý cách đặt tiêu đề + Đã sửa~Thân
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

bài 1: cho 1 loài 2n=8 .Nhóm tế bào này đag thực hiện quá trình giảm phân, có 128 NST kép, các NST đóg xoắn cực đại và xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo.
- Nhóm tế bào này đag ở quá trình nào? ( ý này tớ bít )
dựa theo đặc điểm thì suy ra nhóm tế bào đang ở kì đầu giảm phân I
- Tính số lượng tế bào ở thời điểm đó.
đầu giảm phân I( sau khi đã qua kì trung gian) có 128 NST kép
= > trước khi tiến hành giảm phân có 128 NST đơn
số lần Nguyên phân là a.ta có 2n.( 2^a)= 128
= > 2^a= 128: 8= 16= > a= 4
ở kì đầu giảm phân thì tế bào tách ra nên ta có
số TB kì đầu giảm phân I= số TB kì cuối lần Nguyên phân thứ 4= 2^4= 16

bài 2: một loài tế bào sinh dục có 512 NST đơn đag trong quá trình phân li về 2 cực.
- Tính số lượng tế bào của nhóm.
- Tíinh số tế bào con sau khi kết thúc quá trình.
... tks ná...:D:D:D
câu 2 bó tay, ko hỉu đề lém, hic, hay là chia trường hợp nhỉ:D, thấy có mỗi 1 số liệu là số NST đơn, hic
các bạn coi bài trên tớ có sai chỗ nào ko thì nói tớ sửa nha
 
G

girlbuon10594

bài 2: một loài tế bào sinh dục có 512 NST đơn đag trong quá trình phân li về 2 cực.
- Tính số lượng tế bào của nhóm.
- Tíinh số tế bào con sau khi kết thúc quá trình.

Có 512 NST đơn đang phân li về 2 cực \Rightarrow là kì sau của nguyên phân \Rightarrow [TEX]4n=512[/TEX] (vô lý đúng không?)

P/S: Theo tớ bài này nó phải cho biết bộ NST 2n của loài bằng bao nhiêu chứ:(
 
M

marucohamhoc

hơ, theo tớ là khi mà nói là tế bào sinh dục thì nó trải qua nguyên phân roài cậu, nếu mừ chưa nguyên phân thì gọi là tiền sinh dục chớ nhỉ:D
theo tớ câu 2 là kì cuối giảm phân II, hic, còn đề bài hình như thiếu roài thì phải:((, bạn coi lại đề giùm tớ nhá, mừ nếu đề đúng thì ai giải hộ vs, hic, tớ làm mãi ko ra
 
T

ttnct.nna15@yahoo.com

cho mình hỏi là công thức về nguyên phân là đủ chưa vậy. sao thấy nó hơi ít thì phải. cảm ơn
 
Top Bottom