Sinh [Sinh 10] Cơ chế biến dị

vuthihuyen2001slvp@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
29
8
16
23
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giải hộ e với ạ em đang cần gấp a
20668598_296871367453933_652515532_n.png
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
ai giải hộ e với ạ em đang cần gấp a
20668598_296871367453933_652515532_n.png
... mình thực sự không thể rõ cách biện luận như thế nào nhưng bằng một cách thần kỳ nào đó mình đã mò ra được là gen quy định tính trạng tương tác với giới tính :v
Ta coi cặp gen quy định tính trạng là A-a nhé :v
Bài này thực sự cho khá ít dữ liệu :v Nhưng từ P thuần chủng cho F1 thì ta có thể suy ra là F1 sẽ có kiểu gen dị hợp.
Bắt đầu giai đoạn mò thôi :v
Nếu F1 có kiểu gen là Aa [tex]\rightarrow[/tex] F2 = F3 = [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa [tex]\rightarrow[/tex] Khác với tỉ lệ đầu bài.
Nếu gen liên kết với giới tính, F1 sẽ có kiểu gen là: [tex]X^{A}[/tex][tex]X^{a}[/tex] x [tex]X^{A}[/tex]Y
[tex]\rightarrow[/tex] F2 = [tex]\frac{1}{4}[/tex] [tex]X^{A}[/tex][tex]X^{A}[/tex] : [tex]\frac{1}{4}[/tex] [tex]X^{A}[/tex][tex]X^{a}[/tex] : [tex]\frac{1}{4}[/tex] [tex]X^{A}[/tex]Y : [tex]\frac{1}{4}[/tex] [tex]X^{a}[/tex]Y.
Giao tử của giới cái: [tex]\frac{3}{4}[/tex][tex]X^{A}[/tex] + [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]X^{a}[/tex]
Giao tử của giới đực: [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]X^{A}[/tex] + [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]X^{a}[/tex] + [tex]\frac{1}{2}[/tex]Y
Tỉ lệ đời con F3 chân dài (aa) = [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]X^{a}[/tex] * [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]X^{a}[/tex] + [tex]\frac{1}{4}[/tex][tex]X^{a}[/tex] * [tex]\frac{1}{2}[/tex]Y = [tex]\frac{3}{16}[/tex].
[tex]\rightarrow[/tex] THỎA MÃN ĐỀ BÀI.
[tex]\rightarrow[/tex] Gen liên kết với giới tính. P là [tex]X^{A}[/tex][tex]X^{A}[/tex] x [tex]X^{a}[/tex]Y.
 
Top Bottom