Sinh [Sinh 10] Chủ đề tính toán ADN

Cao Bá Duy

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2017
49
11
44
25
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Giúp mình với !
Gen có tổng số 2 loại nu bằng 60% số nu của gen và 3120 liên kết hidro. Ở mạch 2 có A = 5T và X = 2G. Số lượng từng loại nu của gen là bn?
bạn cho mình hỏi đề có nhiê đó thôi hay bạn rút gọn ý rồi ạ?
 

Saukhithix2

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng năm 2017
250
256
51
Giúp mình với !
Gen có tổng số 2 loại nu bằng 60% số nu của gen và 3120 liên kết hidro. Ở mạch 2 có A = 5T và X = 2G. Số lượng từng loại nu của gen là bn?
Này bạn đề bạn hao hao giống đề này:
. Gen có tổng số 2 loại nu bằng 60% số nu của gen và có 3120 lk hidro. Mạch 2 có A=5T,X=2G và gen có khoảng 600 cặp nu đến 1200 cặp nu.Tìm số nu từng loại trong gen
(Tìm thấy trong đề PT năng khiếu của thành phố Hồ Chí Minh)
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Giúp mình với !
Gen có tổng số 2 loại nu bằng 60% số nu của gen và 3120 liên kết hidro. Ở mạch 2 có A = 5T và X = 2G. Số lượng từng loại nu của gen là bn?
- Em nhớ lý thuyết là A liên kết vs T, C liên kết với G, do đó [TEX]A=T[/TEX], [TEX]G=C[/TEX] => [TEX]A + T + G+C =100\%N[/TEX] <=> [TEX]2A+2G=100\%N[/TEX] <=> [TEX]A + G=50\%N[/TEX]

- Nhìn vào đó có thể thấy 2 loại nu có tổng bằng 60%N là [TEX]A+T[/TEX] hoặc [TEX]G+C[/TEX]

- Ta lại có: [TEX]2A+3G=3120[/TEX] <=> [TEX]2A +2G+G=3120[/TEX] <=> [TEX]100\%N+G=3120[/TEX] (1)

- Với TH 1: [TEX]A+T=60\%N[/TEX] <=> [TEX]A=T=30\%N[/TEX], [TEX]G=C=20\%N[/TEX], thay vào (1) ta có: [TEX]100\%N + 20\%N=3120[/TEX] <=> [TEX]N=2600[/TEX] => [TEX]A=T=780[/TEX], [TEX]G+C=520[/TEX]

- Với TH 2: [TEX]G+C=60\%N[/TEX] <=> [TEX]G=C=30\%N[/TEX], [TEX]A=T=20\%N[/TEX], thay vào (1) ta có: [TEX]100\%N +30\%N=3120[/TEX] <=> [TEX]N=2400[/TEX] => [TEX]A=T=480[/TEX], [TEX]G+C=720[/TEX]


- Tiếp theo là xét xem TH nào là đúng:

- Với TH 1, ta có: [TEX]A_2+T_2+G_2+C_2=1300[/TEX] <=> [TEX]6T_2+3G_2=1300[/TEX] <=> [TEX]2T_2+G_2=\frac{1300}{3}[/TEX] (LOẠI)

- Với TH 2, ta có: [TEX]A_2+T_2+G_2+C_2=1200[/TEX] <=> [TEX]6T_2+3G_2=1200[/TEX] <=> [TEX]2T_2+G_2=400[/TEX] (NHẬN)
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
- Em nhớ lý thuyết là A liên kết vs T, C liên kết với G, do đó [TEX]A=T[/TEX], [TEX]G=C[/TEX] => [TEX]A + T + G+C =100\%N[/TEX] <=> [TEX]2A+2G=100\%N[/TEX] <=> [TEX]A + G=50\%N[/TEX]
Phải là A T G X chứ a :)))

- Nhìn vào đó có thể thấy 2 loại nu có tổng bằng 60%N là [TEX]A+T[/TEX] hoặc [TEX]G+C[/TEX]

- Ta lại có: [TEX]2A+3G=3120[/TEX] <=> [TEX]2A +2G+G=3120[/TEX] <=> [TEX]100\%N+G=3120[/TEX] (1)

- Với TH 1: [TEX]A+T=60\%N[/TEX] <=> [TEX]A=T=30\%N[/TEX], [TEX]G=C=20\%N[/TEX], thay vào (1) ta có: [TEX]100\%N + 20\%N=3120[/TEX] <=> [TEX]N=2600[/TEX] => [TEX]A=T=780[/TEX], [TEX]G+C=520[/TEX]

- Với TH 2: [TEX]G+C=60\%N[/TEX] <=> [TEX]G=C=30\%N[/TEX], [TEX]A=T=20\%N[/TEX], thay vào (1) ta có: [TEX]100\%N +30\%N=3120[/TEX] <=> [TEX]N=2400[/TEX] => [TEX]A=T=480[/TEX], [TEX]G+C=720[/TEX]


- Tiếp theo là xét xem TH nào là đúng:

- Với TH 1, ta có: [TEX]A_2+T_2+G_2+C_2=1300[/TEX] <=> [TEX]6T_2+3G_2=1300[/TEX] <=> [TEX]2T_2+G_2=\frac{1300}{3}[/TEX] (LOẠI)

- Với TH 2, ta có: [TEX]A_2+T_2+G_2+C_2=1200[/TEX] <=> [TEX]6T_2+3G_2=1200[/TEX] <=> [TEX]2T_2+G_2=400[/TEX] (NHẬN)
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
X là tiếng việt thôi em, người ta dịch theo kiểu đọc của người việt, còn chuẩn tiếng anh kí hiệu là C
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's
Top Bottom