Sinh [Sinh 10] Cấu trúc của tế bào, toán ADN

Soso2467

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười hai 2017
2
0
1
23
Đà Nẵng
THPT Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em cần giải 3 bài này ạ
Bài 8: Một gen có chiều dài 5100A0, trong đó nu loại A chiếm 20%.
a. Số lượng từng loại nu của gen bằng bao nhiêu?
b. Khi tế bào nguyên phân 3 đợt liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp từng loại nu bằng bao nhiêu?
c. Tính số liên kết hidro của gen.
d. Tính số liên tiếp cộng hóa trị của gen.

Bài 9: Trong mạch thứ nhất của 1 phân tử ADN có: A chiếm 40%, G chiếm 20%, T chiếm 30%, và số X = 156. 103 nu.
a. Tìm tỉ lệ phần và số lượng từng loại nu trong mỗi mạch của ADN.
b. Tìm tỉ lệ và số lượng từng loại nu trong cả phân tử ADN.
c. Biết khối lượng trung bình của 1 nu là 300 đvC. Hãy tính khối lượng của phân tử ADN nói trên. Tính số chu kì xoắn.

Bài 10: Một gen có số liên kết hidro là 3120 và số liên kết hóa trị là 4798.
a. Tìm chiều dài và số chu kì xoắn của gen.
b. Tìm số nu từng loại của gen.
c. Trên 1 mạch của gen, người ta nhận thấy hiệu giữa G với A là 15% số nu của mạch, tổng giữa G với A là 30%. Hãy tìm số nu từng loại của mỗi nhánh.
-------------
Kamsa nhiều ạ
#Soso
 

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
22
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
Để mình giải cho bạn:
1.a) Số Nu của gen là : N = ( L x 2 ) / 3,4 = (5100 x 2 ) / 3,4 = 3000 Nu
Ta có : A = T = 20 %
Mà A + G = 50%
=> G = X = 50% - 20% = 30 %
Số Nu loại A và T là :
A = T = N x 20% = 3000 x 20% = 600 ( Nu )
Số Nu loại G và X là :
G = X = N x 30% = 3000 x 30%= 900 ( Nu )
b) Số Nu môi trường nội bào cung cấp khi tế bào nhân đôi 3 lần là:
Nnb = N x ( 2^3 - 1) = 3000 x ( 2^3 -1)=21000 ( Nu )
c)Số liên kết hiđro của gen là:
H = 2A + 3G = 2 x 600 + 3 x 900 = 3900 ( liên kết )
d) Mình không biết cái này, xin lỗi nha !!!
2.Bạn ơi chỗ 103 Nu là đề cập tới cái gì, bạn nói rõ để mình giải cho
3.a) Ta có số liên kết hóa trị của gen là: 2N - 2 = 4798 N = 2400 nu
Chiều dài của nu là: N/2 x 3.4 = 1200 x 3.4 = 4080A
Số chu kỳ xoắn = N : 20 = 2400 : 20 = 120 chu kỳ
b) Ta có: A + G = N/2 = 1200
2A + 3G = 3120
Suy ra A + T = 480 (Nu )
G = X = 720 ( Nu )
c) Giả sử mạch 1 có: G - A = 15% x 1200
G - A = 180 (1)
Và G + A = 0.3 x 1200 = 360 (2)
Từ (1) và (2) suy ra : A1 = T1 = 90
G1 = X1 = 270
+ Mạch 2: A1 = T2 = T1 = A2 = 90 (Nu )
G1 = X2 = X1 = G2 = 270 (Nu )

Mình có sai sót chỗ nào thì cũng thông cảm cho mình nha vì mình mới học lớp 9 ak
Nếu bạn thấy hay thì like nha !!!!
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 8: Một gen có chiều dài 5100A0, trong đó nu loại A chiếm 20%.
a. Số lượng từng loại nu của gen bằng bao nhiêu?
b. Khi tế bào nguyên phân 3 đợt liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp từng loại nu bằng bao nhiêu?
c. Tính số liên kết hidro của gen.
d. Tính số liên tiếp cộng hóa trị của gen.
Tổng số nu của gen là: N=2L/3.4=2.5100/3,4=3000 nu
a, Số nu từng loại của gen là:
A=T=3000.20%=600 nu
G=X=(3000-2.600)/2=900nu
b,Số nu từng loại MT cung cấp là:
[tex]A_{mt}=T_{mt}=600(2^3-1)=4200 nu[/tex]
[tex]G_{mt}=X_{mt}=900(2^3-1)=6300 nu[/tex]
c, SÔ liên kết hidro của gen là:
H=2A+3G=2.600+3.900=3900 liên kết
d, Số liên tiếp cộng hóa trị của gen:
2N-2=2.3000-2=5998 liên kết
Bài 9: Trong mạch thứ nhất của 1 phân tử ADN có: A chiếm 40%, G chiếm 20%, T chiếm 30%, và số X = 156. 103 nu.
a. Tìm tỉ lệ phần và số lượng từng loại nu trong mỗi mạch của ADN.
b. Tìm tỉ lệ và số lượng từng loại nu trong cả phân tử ADN.
c. Biết khối lượng trung bình của 1 nu là 300 đvC. Hãy tính khối lượng của phân tử ADN nói trên. Tính số chu kì xoắn.
số X = 156. 103 nu.???? Là sao ạ??
Bài 10: Một gen có số liên kết hidro là 3120 và số liên kết hóa trị là 4798.
a. Tìm chiều dài và số chu kì xoắn của gen.
b. Tìm số nu từng loại của gen.
c. Trên 1 mạch của gen, người ta nhận thấy hiệu giữa G với A là 15% số nu của mạch, tổng giữa G với A là 30%. Hãy tìm số nu từng loại của mỗi nhánh.
b,Theo giả thiết: 2N-2=4798<=> N=2400 nu <=> 2A+2G=2400 (1)
2A+3G=3120 (2)
Từ (1),(2) ta có hệ PT: Giải hệ
A=480 nu
G=720 nu
Theo NTBS:
A=T=480 nu
G=X=720 nu
a, Chiều dài của gen là: L=3,4.N/2=3,4.2400/2=4080 [tex]\AA[/tex]
Số chu kì xoắn là: C=N/20=2400/20=120 chu kì
c,
[tex]G_{1}-A_{1}=15%[/tex] (*)
[tex]G_{1}+A_{1}=30%[/tex] (**)
=>[tex]G_{1}=22,5%; A_{1}=7,5%[/tex]
Số nu từng loại trên mạch 1 là:
[tex]A_{1}=7,5%.2400/2=90 nu[/tex]
[tex]G_{1}=22,5%.2400/2=270 nu[/tex]
[tex]T_{1}=A-A_{1}=480-90=390 nu[/tex]
[tex]X_{1}=G-G_{1}=720-270=450 nu[/tex]
Theo NTBS:
Số nu từng loại trên mạch 2 là:
[tex]A_{2}=T_{1}=390 nu[/tex]
[tex]T_{2}=A_{1}=90 nu[/tex]
[tex]G_{2}=X_{1}=450 nu[/tex]
[tex]X_{2}=G_{1}=270 nu[/tex]
 

Soso2467

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười hai 2017
2
0
1
23
Đà Nẵng
THPT Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
là 156,10 Nu đấy ạ, em cảm ơn mọi người nhiều <3
 
Top Bottom