Nhiều người bị dị ứng với nghệ không phải vì thành phần sinh học vốn có của chúng. Có thể là loại nghệ ấy lại trồng ở nơi vùng đất có những chất dễ gây ra dị ứng nên củ nghệ đã hấp thu những chất lạ ấy vào. Khi người dùng tiếp xúc với nghệ sẽ dị ứng với tạp chất trên.
Ngoài thành phần curcumin, nghệ còn có acid béo thực vật và protein. Thông thường trong 100g nghệ có chừng 9,8g chất béo và 7,8g protein. Tùy vào từng khí hậu và vùng đất mà lượng chất này có thể tăng hoặc giảm. Acid thực vật nằm trong tinh dầu khi tiếp xúc với da có thể gây phản ứng dị ứng. Còn một số phân tử protein nhỏ trong nghệ cũng dễ dàng thẩm thấu qua thành ruột và da gây ra phản ứng dị ứng. Người bị dị ứng với nghệ chính là dị ứng với hai chất này chứ không phải dị ứng với curcumin.