[sinh 10] bài tập

M

mystory

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 10 tế bào sinh dục sơ khai trong cơ thể 1 loài động vật nguyên phân liên tiếp một số lần bằng nhau đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1120 NST đơn hoàn toàn mới có 50% số tế bào con sinh ra trong lần nguyên phân cuối cùng chuyển vào vùng chín giảm phân cho giao tử. Các giao tử đều tham gia thụ tinh với hiệu suất 40% tạo 32 hợp tử. NST đơn cung cấp cho quá trình giảm phân là 640NST. Xác định:
a) Bộ NST của loài, tên loài
b) Giới tính của cơ thể khảo sát
 
C

canhcutndk16a.

Có 10 tế bào sinh dục sơ khai trong cơ thể 1 loài động vật nguyên phân liên tiếp một số lần bằng nhau đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1120 NST đơn hoàn toàn mới có 50% số tế bào con sinh ra trong lần nguyên phân cuối cùng chuyển vào vùng chín giảm phân cho giao tử. Các giao tử đều tham gia thụ tinh với hiệu suất 40% tạo 32 hợp tử. NST đơn cung cấp cho quá trình giảm phân là 640NST. Xác định:
a) Bộ NST của loài, tên loài
b) Giới tính của cơ thể khảo sát
Có 10 tế bào sinh dục sơ khai trong cơ thể 1 loài động vật nguyên phân liên tiếp một số lần bằng nhau đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1120 NST đơn hoàn toàn mới
\Rightarrow[TEX]10.2n.(2^x-2)=1120[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2n.(2^x-1)=112[/TEX]

50% số tế bào con sinh ra trong lần nguyên phân cuối cùng tương ứng với [TEX]10.\frac{2^x}{2}=10.{2}^{x-1}[/TEX] TB chuyển vào vùng chín giảm phân cho giao t
Các giao tử đều tham gia thụ tinh với hiệu suất 40% tạo 32 hợp tử
\Rightarrow số giao tử tham gia thụ tinh=[TEX] \frac{32}{40%}=80[/TEX]

\Rightarrow[TEX]10.{2}^{x-1}=80[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]x=4[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2n=\frac{112}{2^4-2}=8[/TEX]

\Rightarrow Ruồi giấm

b/ NST đơn cung cấp cho quá trình giảm phân là 640NST

\Rightarrow Từ 1 TB của loài đã cho, khi GP tạo ra: [TEX]\frac{640}{2n.10.{2}^{x-1}}=\frac{640}{8.10.{2}^{3}}=1[/TEX] giao tử

\Rightarrow cái
 
Last edited by a moderator:
V

volongkhung

Có 10 tế bào sinh dục sơ khai trong cơ thể 1 loài động vật nguyên phân liên tiếp một số lần bằng nhau đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1120 NST đơn hoàn toàn mới có 50% số tế bào con sinh ra trong lần nguyên phân cuối cùng chuyển vào vùng chín giảm phân cho giao tử. Các giao tử đều tham gia thụ tinh với hiệu suất 40% tạo 32 hợp tử. NST đơn cung cấp cho quá trình giảm phân là 640NST. Xác định:
a) Bộ NST của loài, tên loài
b) Giới tính của cơ thể khảo sát

Gọi bộ NST lưỡng bội của loài là 2n.
Gọi số lần nguyên phân của các tế bào trên là k (lần).

a) Theo đề ra, ta có:

Số NST đơn mới hoàn toàn môi trường nội bào cung cấp cho 10 tế bào tham gia k lần nguyên phân: 10 . 2n . ( 2^k - 2 ) = 1120 (NST)
<=> 2n . ( 2^k - 2 ) = 112 (1)

Số tế bào tham gia giảm phân: (10 . 2^k)/2 = 5 . 2^k (tế bào)

Số NST đơn môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân:
5 . 2^k . 2n = 640 (NST)
<=> 2^k . 2n = 128 (2)

Từ (1) và (2), suy ra: 2n = 8 (ruồi giấm)
=> k = 4 (lần)

b) Số giao tử tạo ra: 32 . 100/40 = 80 (giao tử)

Số giao tử một tế nào giảm phân tạo ra: 80 / (5 . 2^4) = 1 (giao tử)

Vậy loài khảo sát trên là ruồi giấm cái!
 
M

mystory

[sinh học 10]

Mối quan hệ giữa ATP và calo ( 1 ATP = bao nhiu calo) ? và
đồng hóa và dị hóa quá trình nào diễn ra mạnh hơn ? Giải thích vì sao ?
 
V

volongkhung

Mối quan hệ giữa ATP và calo ( 1 ATP = bao nhiu calo) ? và
đồng hóa và dị hóa quá trình nào diễn ra mạnh hơn ? Giải thích vì sao ?
1ATP=7-10kcalo
đồng hóa và dị hóa là 2 mặt của trao đổi chất. Cả 2 quá trình này diễn ra đồng thời trong cơ thể. Khi cơ thể cần nhiều chất dd thì tăng trao đổi chất. Trong mọi trường hợp đồng hóa và dị hóa diễn ra như nhau.đồng hóa mạnh dẫn đến dị hóa mạnh và ngcj lại
 
M

mystory

. . (5 ĐIỂM) Một tế bào vi khuẩn có một bản sao phân tử ADN nhiễm sắc
thể dạng vòng tròn, kín gồm 4 x 10 6 bp..
. Trong tính toán, sử dụng các giá trị  = 3; chỉ số Avogadro = 6 x 10 23 ;
khối lượng 1bp trong phân tử ADN là 660. Chú ý: 10 bp ADN sợi kép dài
3,4 nm. Thể tích khối cầu tính theo bán kính r là 4/3 pi r mũ 3
.
a. . Nếu đường kính của tế bào hình cầu này là 1 m, thì nồng độ phân tử
tính theo mole của ADN trong tế bào này là bao nhiêu?
(trả lời): _________________Molar (mole)
b. . Nếu phân tử ADN trên có dạng cấu hình được mô tả lần đầu tiên bởi
Watson và Crick, thì chiều dài của phân tử ADN này là bao nhiêu?
(trả lời): _________________metre (mét)
c. . Để thu được 1 mg ADN, cần có bao nhiêu tế bào vi khuẩn?
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

MSY sorry nha. bài nớ khó quá. chép nhầm
%%- %%- %%- %%- %%- %%-
Mình nhớ ko nhầm thì đây là đề thi IBO năm 2008 và đề thi khu vực MTBT năm 2009 @>@
đáp án trong đề thi IBO:
1. (2+1+2 = 5 points)
a. Answer : ___ 0,33 x 10-8 ____Molar
b. Answer : ___ 1,36 x 10-3 _____metre
c. Answer : ___ 2,27 x 1011 ____cells
 
Top Bottom